ญี่ปุ่นจ่อยืดอายุ ‘โรงไฟฟ้านิวเคลียร์’ เกิน 60 ปี พร้อมสร้างเตาปฏิกรณ์รุ่นใหม่

เมื่อวันพฤหัสบดี (22 ธ.ค.) ญี่ปุ่นตัดสินใจที่จะอนุญาตการยืดอายุใช้งานเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เกินข้อจำกัดปัจจุบันที่ 60 ปี และก่อสร้างโรงไฟฟ้ารุ่นใหม่ทดแทนโรงไฟฟ้าที่จะปลดระวาง ซึ่งส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในนโยบายนิวเคลียร์ของประเทศ

รัฐบาลญี่ปุ่นมีมติดังกล่าวระหว่างการประชุมเพื่อบรรลุการเปลี่ยนผ่านสีเขียว โดยคาดว่าจะทำการอนุมัติมตินี้ช่วงต้นปี 2023

หลังจากภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟุกุชิมะในเดือนมีนาคม 2011 รัฐบาลญี่ปุ่นได้แสดงจุดยืนไม่พิจารณาสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ใหม่ หรือทดแทนเครื่องที่มีอยู่เดิม

อย่างไรก็ดี นโยบายพื้นฐานใหม่ของรัฐบาลที่ต้องการผลักดันการเปลี่ยนผ่านสีเขียว ซึ่งครอบคลุมนโยบายนิวเคลียร์ใหม่ ระบุว่าพลังงานนิวเคลียร์และพลังงานหมุนเวียนจะถูก “นำมาใช้อย่างเต็มศักยภาพ”

081EA534 F597 4195 94B4 6E45C698B863

นอกจากนั้น รัฐบาลวางแผนระดมทุนประมาณ 20 ล้านล้านเยน (ราว 5.25 ล้านล้านบาท) ผ่านการออกตราสารหนี้เพื่อการปฏิรูปสีเขียว เพื่อส่งเสริมการลงทุนในโครงการลดการปล่อยคาร์บอน เนื่องจากคาดการณ์ว่าญี่ปุ่นจำเป็นต้องพึ่งพาการลงทุนจากภาครัฐและเอกชนกว่า 150 ล้านล้านเยน (ราว 39.4 ล้านล้านบาท) ในอีก 10 ปีข้างหน้า

ด้านฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวในที่ประชุมว่าการเปลี่ยนแปลงนโยบายครั้งนี้จะเป็นการปฏิรูปครั้งใหญ่ของเศรษฐกิจและสังคมทั้งหมด

ED04E90B FB60 49D6 9B58 A57380B0112F

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า