โครงการฟาร์มตัวอย่างอันเนื่องมาจากพระราชดำริเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตพืช ผลิตอาหารปลอดภัยสู่การสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร

“กรมวิชาการเกษตร”ดำเนินงานการพัฒนาและส่งเสริมอาชีพทางการเกษตร พัฒนาการเกษตรแบบผสมผสานอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีทางการเกษตร ให้เป็นแหล่งอาหาร แหล่งรายได้ ศูนย์การเรียนรู้ของชุมชน ภายในโครงการฟาร์มตัวอย่างอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ บ้านธารโต จังหวัดยะลา

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า กรมวิชาการเกษตรได้ดำเนินงานโครงการฟาร์มตัวอย่างอันเนื่องมาจากพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวงเพื่อเป็นแหล่งอาหารของชุมชน แหล่งรายได้ ศูนย์การเรียนรู้ และเพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยในพื้นที่ บริเวณบ้านธารโต หมู่ที่ 1 ตำบลธารโต อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ซึ่งมีเนื้อที่ทั้งหมด 128 ไร่ 

ซึ่งปัญหาในพื้นที่ ตำบลธาร โตอำเภอธารโต จังหวัดยะลานั้นพบว่าเกษตรกรในพื้นที่ไม่มีการเข้าถึงเทคโนโลยีการผลิตพืชที่มีคุณภาพและมาตรฐาน ส่งผลให้ปริมาณคุณภาพของผลผลิตพืช ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดและประสบปัญหาการเข้าทำลายของโรคและแมลงศัตรูพืช

ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรยะลา กรมวิชาการเกษตร ได้นำเทคโนโลยีการผลิตพืชการอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยี และการจัดทำแปลงเรียนรู้การถ่ายทอดเทคโนโลยีทางการเกษตรเทคโนโลยีการใช้ปุ๋ยหมัก-ปุ๋ยชีวภาพในการผลิตพืชเช่น ปุ๋ยหมักเติมอากาศ ที่ช่วยปรับปรุงโครงสร้างของดินและเพิ่มธาตุอาหารกับพืชปุ๋ยชีวภาพอาร์บัสคูล่า ไมคอร์ไรซา ช่วยการดูดธาตุอาหารของรากพืช เพิ่มประสิทธิภาพการส่งธาตุอาหารไปให้กับพืชป้องกันการเกิดโรคทางรากปุ๋ยชีวภาพละลายฟอสเฟต เป็นจุลินทรีย์ที่สามารถทำหน้าที่ละลายฟอสเฟตในดินได้ดี 

และยังสามารถป้องกันโรคพืช ทำให้พืชแข็งแรง และแหนแดงที่สามารถเพิ่มธาตุไนโตเจนในดินแทนการใช้ปุ๋ยเคมี รวมถึงเทคโนโลยีการสารชีวภัณฑ์ในการป้องกันกำจัดศัตรูพืช Bt1-DOA (Bacillus thuringiensis : Bt) สารชีวภัณฑ์กำจัดแมลง ควบคุมหนอนใยผักBs-DOA 24 (Bacillus Subtilis : Bs) ควบคุมโรคเหี่ยวจากเชื้อแบคทีเรีย ไส้เดือนฝอยกำจัดแมลงสายพันธุ์ไทยสารชีวภัณฑ์กำจัดแมลงควบคุมหนอนใยผัก และด้วงหมัดผัก

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร  กล่าวว่า  การพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพผลิตพืช ในโครงการฟาร์มตัวอย่างอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลธารโต อำเภอธารโต จังหวัดยะลาตามคำแนะนำของกรมวิชาการเกษตรนี้ ทำให้ผลผลิตของโครงการฟาร์มตัวอย่างฯ ได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP พืชแล้วหลายชนิดได้แก่ เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม ไผ่หวาน ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ผักกวางตุ้งดอก กรีนโอ๊ค ผักกาดขาว ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู แตงกวา ผักกวางตุ้งใบ ผักบุ้ง และดอกแคสมาชิกโครงการฟาร์มตัวอย่างฯเกษตรกรในพื้นที่ สามารถนำความรู้มาประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพ สามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวได้อีกด้วยและเป็นอาชีพที่มั่นคงให้แก่เกษตรกรด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า