(มีคลิป)เรือสำรวจของจีนสร้างประวัติศาสตร์ ดำน้ำลึก 10 ชั่วโมง ในร่องลึกของมหาสมุทร

เรือดำน้ำเฟิ่นโต้วเจ่อ(Fendouzhe) ของจีน สามารถปฏิบัติการดำน้ำ 10 ชั่วโมงติดต่อกันที่จุดที่ลึกที่สุดของร่องลึกใต้มหาสมุทรที่เรียกว่า Diamantina Trench โดยมีเรือทั่นสัว 1 (Tansuo-1 ) เป็นเรือแม่ที่คุมปฏิบัติการ

8D7B5B04 C86A 448D 9D45 009413FD1B05

ทีมสํารวจทางวิทยาศาสตร์ โดยสถาบันวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมทะเลลึก ภายใต้สถาบันวิทยาศาสตร์จีนประกอบด้วยสมาชิก 56 คน ออกเดินทางจากเมืองซานย่าทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม2022 โดยปฏิบัติภารกิจการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ 2 ครั้ง ที่บริเวณร่องลึก Kermadec และล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์กําลังปฏิบัติภารกิจสํารวจร่องลึก Diamantina

E85D3F8E FE20 4B4E A6C7 9DCB0CFCAA4C

Liu Zhu กัปตันเรือทั่นสัว-1 กล่าวว่า สภาพอากาศที่มีลมแรงในมหาสมุทรอินเดียทางตะวันออกเฉียงใต้เป็นอุปสรรคในการนำเรือดำน้ำลึกกลับขึ้นมา  แต่ในที่สุดก็สามารถปฏิบัติภารกิจได้สำเร็จ

นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มนุษย์สามารถส่งเรือไปถึงจุดที่ลึกที่สุดของร่องลึก Diamantina ซึ่งมีความสําคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาวงการวิทยาศาสตร์มหาสมุทรระดับโลก

1E97FEEE E559 4230 8560 A625FDEA0CF2

Huang Xiaoxia หนึ่งในทีมงานกล่าวว่า การศึกษาครั้งนี้จะช่วยต่อยอดองค์ความรู้เรื่องปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยา สภาพแวดล้อม และธรรมชาติที่เกิดขึ้น บริเวณร่องลึกใต้มหาสมุทรต่อไป

โดยเรือดำน้ำเฟิ่นโต้วเจ่อ (Fendouzhe) จะยังปฏิบัติการสำรวจต่อไปอีก 22 ครั้ง ก่อนกลับไปที่ซานย่าในต้นเดือนมีนาคมนี้

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า