เปิดวาร์ป…”แมลงบั่วข้าว”ศัตรูพืชที่สำคัญในข้าวชนิดหนึ่ง

แมลงบั่วข้าว(Rice gall midge) ชื่อวิทยาศาสตร์ Orseolia oryza เป็นศัตรูพืชที่สำคัญในข้าวชนิดหนึ่งโดยแมลงศัตรูพืชชนิดนี้เป็นแมลงอันดับDiptera(กลุ่มแมลงวัน)

ตัวเต็มวัยคล้ายยุงชอบบินเข้าหาแสงไฟ ระยะตัวอ่อนของบั่วเป็นหนอนแมลงวันที่ไม่มีขามีสีน้ำตาลปนเหลือง หนอนจะแทรกตัวเข้าที่กาบใบ แล้วกินอยู่ที่จุดกำเนิดของหน่อข้าว 

ขณะที่หนอนอาศัยกัดกินอยู่ภายในตาที่กำลังเจริญเติบโตต้นข้าวจะสร้างหลอด หุ้มตัวหนอนไว้ทำให้เกิดเป็นช่องกลวงที่เรียกว่า “หลอดบั่วหรือหลอดหอม” ทำให้ข้าวไม่จริญเติบโตและไม่ออกรวงในที่สุดครับ

การป้องกันกำจัด

 1 ในพื้นที่ที่มีการระบาดของบั่วเป็นประจำ ให้สังเกตความเสียหายของแปลงข้างเคียงหรือ ดูตัวเต็มวัยของบั่วที่บินมาเล่นแสงไฟที่ใกล้กับแปลงปลูกตอนกลางคืน

2 กำจัดวัชพืชในแปลงและรอบแปลงนา เพื่อทำลายพืชอาศัยของบั่ว

3 ไม่ปลูกข้าวหนาแน่นเกินไป ควรมีระยะห่างที่แสงส่องถึงโคนได้

4 เลี่ยงปลูกข้าวในช่วงเดือนที่มักพบการระบาดเป็นประจำ(อันนี้ยากหน่อย)

5 ใช้ปุ๋ยในอัตราที่เหมาะสม โดยเฉพาะปุ๋ยไนโตรเจน

6 สารเคมีที่แนะนำส่วนตัวไม่เคยทดสอบ แต่เคยค้นและตอบคำถามคนที่มีปัญหาบั่วบ้าง

ในงานวิจัยต่างประเทศก็สารไทอะมีโทแซม25%WG(4)อัตรา 16 กรัมต่อไร่ หรือสารฟิโพรนิล0.3%GR(2)อัตรา 4 กิโลกรัมต่อไร่

ส่วนเคยคุยกับนักวิจัยของบริษัทเอกชน ที่เค้าว่าได้ผลดีเช่นเบนฟูราคาร์บ(1)หรือชื่อการค้าคือออลคอลส่วนตัวคิดว่าสารที่น่าจะมีประสิทธิภาพดีแต่ราคาสูงหน่อยคือพวกยาบวกสำเร็จรูประหว่างกลุ่ม4 และ28 เช่น ฟลูเบนไดอะไมด์ + ไทอะโคลพริด หรือ คลอแรนทรานิลิโพรล+ไทอะมีทอกแซม 

นอกจากการเลือกใช้สารเคมีที่มีประสิทธิภาพแล้วผมคิดว่าที่สำคัญสุดในการป้องกันกำจัดคือช่วงเวลาครับ เพราะหากปล่อยให้บั่วทำลายจนข้าวแสดงอาการความเสียหายแล้วเพิ่งมาพ่นสารจะได้ผลในการป้องกันกำจัดน้อยมากๆ 

ดังนั้นหากพื้นที่ปลูกข้าวนั้นพบการระบาดเป็นประจำ หรือพื้นที่ข้างเคียงก่อนหน้านี้ถูกบั่วทำลายแล้ว ให้ใช้สารเคมีป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชก่อนครับเมื่อข้าวอายุได้ประมาณ 20-30 วัน เพราะตัวเมียมักวางไข่ในช่วงนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า