(มีคลิป)จีนและนิวซีแลนด์ร่วมกันสร้างห้องวิจัยเพื่อพัฒนา”กีวี”ที่ซีอาน

โครงการความร่วมมือ Belt and Road ระหว่างจีนและนิวซีแลนด์ ร่วมกันเปิดศูนย์วิจัยกีวีส่านซี เพื่อพัฒนา กีวีที่เมืองซีอาน มณฑลส่านซี

ศูนย์วิจัยนี้ตั้งอยู่ที่โจวจื้อ (Zhouzhi) แหล่งปลูกกีวีที่ใหญ่ที่สุดในจีน  ที่นี่ยังประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์กีวีหลายสายพันธุ์  รวมถึงกีวีเนื้อแดงพันธุ์แรกของโลก  

Li Mingzhang ผู้เชี่ยวชาญจาก Sichuan Provincial Academy of Natural Resources กล่าวว่า มณฑลส่านซีเป็นอันดับ 1 ของอุตสาหกรรมกีวีของโลก โจวจื้อเป็นที่แรกในประเทศจีนที่พัฒนากีวีสายพันธุ์จีนที่มีการขึ้นทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา

โจวจื้อมีสภาพภูมิประเทศที่โอบล้อมด้วยภูเขาและแม่น้ำ  มีปริมาณฝนและดินที่อุดมสมบูรณ์  ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งปลูกีวีชั้นดี  สามารถปลูกกีวีได้ถึง 550,000 ตันต่อปี คิดเป็นร้อยละ 10 ของกีวีที่ปลูกได้ทั้งโลก คิดเป็นมูลค่าการส่งออกประมาณ 870 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 29,000 ล้านบาท

Pei Jingyu ผู้อํานวยการสํานักเกษตรและกิจการชนบทซีอาน บอกว่า หลังจากจัดตั้งศูนย์วิจัยกีวีส่านซีแล้ว  จะมีการพัฒนาสายพันธุ์กีวี  สร้างมาตรฐานการผลิต ขยายห่วงโซ่อุตสาหกรรม และสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักเพื่อสร้างห่วงโซ่อุตสาหกรรมกีวีในระดับ 50,000 ล้านบาท  เป็นตัวอย่างของการพัฒนาซีอานด้วยเกษตรสมัยใหม่ที่มีคุณภาพสูงตามแบบฉบับของจีน 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า