นักวิจัยจีนเริ่มทดลองปลูกพืชที่เพาะเมล็ดพันธุ์ในยานอวกาศ 

คณะนักวิจัยจีนเริ่มทดลองปลูกเมล็ดพืชที่ถูกเพาะภายในยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-13 (Shenzhou-13) ขณะอยู่ในอวกาศนาน 6 เดือน จำนวน 12,000 เมล็ด โดยเมล็ดพืชเหล่านี้ มีทั้งอัลฟัลฟา ข้าวโอ๊ต และรา ที่ถูกคัดเลือกโดยสถาบันวิจัยหลายแห่ง และนำกลับมายังโลกเมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา

การเพาะพันธุ์พืชในอวกาศ หมายถึง กระบวนการทำให้เมล็ดพืชสัมผัสกับรังสีคอสมิกและแรงโน้มถ่วงที่เป็นศูนย์ระหว่างภารกิจอวกาศ เพื่อทำให้ยีนของเมล็ดพืชกลายพันธุ์ ก่อนจะส่งเมล็ดเหล่านั้นกลับมายังโลกเพื่อผลิตพืชสายพันธุ์ใหม่

จีนดำเนินการทดสอบเพาะพันธุ์พืชในทุกภารกิจอวกาศระหว่างขั้นตอนทดสอบเทคโนโลยีสำคัญของโครงการสถานีอวกาศจีน โดยมียานอวกาศเสินโจว-12 (Shenzhou-12) และเสินโจว-13 ขนส่งเมล็ดพืชและจุลินทรีย์หลายพันรายการจาก 88 องค์กร ขึ้นสู่อวกาศและนำกลับมายังโลก

คณะนักวิจัยจากเอ็ม-กราส (M-Grass) บริษัทเทคโนโลยีในเขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีน ได้ทำการทดลองหญ้า 6 สายพันธุ์ บนยานเสินโจว-13 ซึ่งเป็นการส่งเมล็ดพืชขึ้นสู่อวกาศครั้งที่ 2 ของบริษัทฯ หลังมีการนำหญ้ากลายพันธุ์กลับสู่โลกพร้อมยานสำรวจดวงจันทร์ฉางเอ๋อ-5 (Chang’e-5) เมื่อปี 2020

หลิวซือหยาง นักวิจัยอาวุโสจากบริษัทฯ กล่าวว่า เมล็ดพืชที่สายพันธุ์ดีกว่าจะถูกใช้ฟื้นฟูระบบนิเวศและสร้างภูมิทัศน์ในเขตเมือง หลังจากคัดเลือกสายพันธุ์และเพาะปลูกเพิ่มเติมแล้ว

โดยยานเสินโจว-13 นำพาทีมนักบินอวกาศ 3 คน เข้าสู่โมดูลหลักของสถานีอวกาศจีน เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2564 เพื่อประจำการเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งถือเป็นระยะเวลานานที่สุดของโครงการอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมของจีน โดยลูกเรือทั้งสามทำการทดลองหลายรายการขณะปฏิบัติภารกิจอวกาศ

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า