นักวิทย์จีนพบยีนสำคัญ เสริมแกร่งรากข้าวโพด ทนทานการหักล้ม

เมื่อไม่นานนี้ นักวิจัยชาวจีนได้ค้นพบยีนสำคัญในข้าวโพด ที่ช่วยเพิ่มความต้านทานต่อการหักล้มของระบบราก (root lodging)

แม้การปลูกข้าวโพดให้หนาแน่นมากขึ้นจะเป็นวิธีเพิ่มผลผลิตที่มีประสิทธิภาพ แต่วิธีนี้จะเพิ่มความเสี่ยงอย่างมากต่อการล้มของรากข้าวโพด ซึ่งเป็นภัยร้ายต่อการผลิตข้าวโพด ส่งผลให้ผลผลิตและคุณภาพของเมล็ดพืชลดลง รวมถึงเพิ่มต้นทุนการเก็บเกี่ยว

นักวิจัยจีนจากสถาบันวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพ สังกัดสถาบันวิทยาศาสตร์การเกษตรแห่งประเทศจีน(CAAS) ร่วมกับสถาบันอื่นๆ ในจีน พบยีน ZmYUC2 และ ZmYUC4 ซึ่งเป็นสองยีนหลักที่ควบคุมโครงสร้างสัณฐานรากของข้าวโพด

การศึกษาพบว่าข้าวโพดที่ยีน ZmYUC4 มีการกลายพันธุ์หนึ่งตำแหน่ง และยีน ZmYUC2/4 มีการกลายพันธุ์สองตำแหน่ง (double mutant) จะมีรากที่ขยายในมุมที่กว้างกว่า เมื่อเทียบกับข้าวโพดที่โตตามธรรมชาติ ซึ่งแสดงถึงความต้านทานต่อการล้มของรากที่มากกว่า

วารสารนักพฤกษศาสตร์ใหม่ (New Phytologist) ระบุว่าการค้นพบครั้งนี้ให้แนวทางที่มีประสิทธิภาพในการเพาะพันธุ์ข้าวโพดที่รากมีความต้านทานสูง ซึ่งเหมาะสำหรับการปลูกที่เน้นความหนาแน่นสูง และการเก็บเกี่ยวด้วยเครื่องจักร

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า