ไทยจัดอบรม ‘พลาสมา-นิวเคลียร์ฟิวชัน’ แห่งอาเซียน ครั้งที่ 8

คณะผู้เชี่ยวชาญจาก 7 ประเทศ ซึ่งรวมถึงจีน เข้าร่วมการฝึกอบรมด้านเทคโนโลยีพลาสมาและนิวเคลียร์ฟิวชันในสัปดาห์นี้ ซึ่งจัดขึ้นสำหรับนักวิจัยและนักศึกษาจากประเทศสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน (ASEAN) และประเทศเพื่อนบ้าน ในจังหวัดนครนายกทางตอนกลางของไทย

โครงการการอบรมทางด้านพลาสมาและนิวเคลียร์ฟิวชันแห่งอาเซียน ครั้งที่ 8 ประจำปี 2023 ซึ่งเปิดฉากในวันจันทร์ (29 พ.ค.) เป็นโครงการระยะ 5 วันที่จัดโดยสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติของไทย(TINT)

ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีฯ กล่าวในพิธีเปิดว่าโครงการการฝึกอบรมฯ เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะเพิ่มจำนวนผู้มีความสามารถรุ่นใหม่ให้มีส่วนร่วมในการใช้ประโยชน์จากพลังงานฟิวชันโดยสถาบันเทคโนโลยีฯ วางแผนเตรียมเป็นประตูสู่การฝึกงานแก่สถาบันการศึกษาภายใต้ความร่วมมือและเป็นศูนย์กลางของอาเซียนด้านการวิจัยและพัฒนาเตาปฏิกรณ์โทคาแมคขั้นสูง

เตาปฏิกรณ์โทคาแมคขนาดยักษ์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทดลองที่สามารถสร้างพลาสมาอุณหภูมิสูงพิเศษเพื่อจำลองสภาวะปฏิกิริยาฟิวชัน จัดส่งถึงไทยจากนครเหอเฝย เมืองเอกของมณฑลอันฮุยทางตะวันออกของจีนในเดือนมกราคม

สมศักดิ์ แดงติ๊บ ผู้จัดการศูนย์วิศวกรรมและเทคโนโลยีนิวเคลียร์ชั้นสูงของสถาบันเทคโนโลยีฯ กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่า “ไทยแลนด์ โทคาแมค-1” หรือทีที-1 (TT-1) เตาปฏิกรณ์โทคาแมคเครื่องแรกในไทยเพิ่งดำเนินการติดตั้งเสร็จสิ้นด้วยความพยายามร่วมกันระหว่างสถาบันเทคโนโลยีฯ และสถาบันฟิสิกส์พลาสมา สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน (ASIPP)

ข้อตกลงความร่วมมือที่ลงนามในปี 2017 ระบุว่าสถาบันฟิสิกส์พลาสมาจะบริจาคเตาปฏิกรณ์โทคาแมคแก่สถาบันเทคโนโลยีฯ ช่วยไทยติดตั้งและดำเนินการเตาปฏิกรณ์ ตลอดจนบ่มเพาะผู้มีความสามารถด้านการวิจัยและพัฒนาพลังงานฟิวชัน

หูเจี้ยนเซิง รองผู้อำนวยการสถาบันฟิสิกส์พลาสมา ให้สัมภาษณ์กับซินหัวว่าสถาบันฟิสิกส์พลาสมาตั้งใจจะร่วมมือและร่วมพัฒนาการใช้ประโยชน์จากพลังงานฟิวชันอย่างสันติกับกลุ่มประเทศอาเซียนต่อไปในอนาคต

รายงานระบุว่าโครงการฝึกอบรมนี้มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 80 คนจาก 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย เนปาล ญี่ปุ่นอินโดนีเซีย และเวียดนาม โดยโครงการฝึกอบรมฯ ครั้งที่ 1 ถูกจัดขึ้นในจังหวัดปทุมธานีทางตอนกลางของไทยในเดือนมกราคม 2015

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า