กรมชลฯโชว์นวัตกรรมอากาศยานไร้คนขับ “ชลพิศ 121” ฝีมือนวัตกรชลประทาน เพิ่มศักยภาพสำรวจทำแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ ใช้เป็นข้อมูลตัดสินใจในสถานการณ์เร่งด่วน

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วย ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา นายวิทยา แก้วมี รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ นายเดช เล็กวิชัย รองอธิบดีฝ่ายบริหาร ร่วมรับชมการจัดแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ ส่วนเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ สำนักสำรวจด้านวิศวกรรมและธรณีวิทยา ณ บริเวณ ชั้น4 อาคาร 99 ปี ม.ล.ชูชาติ กำภู กรมชลประทาน สามเสน

“ชลพิศ 121” อากาศยานไร้คนขับ

การจัดแสดงในครั้งนี้ ได้มีการนำเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับในนาม “ชลพิศ 121” ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่คิดค้นและผลิตโดยนวัตกรของกรมชลประทาน สำหรับใช้ในการเพิ่มศักยภาพในการสำรวจทำแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการผลิตข้อมูลแผนที่ภาพถ่าย สำหรับใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในสถานการณ์เร่งด่วน ตอบสนองภารกิจงานของกรมชลประทานได้อย่างทันท่วงที ตรงตามวัตถุประสงค์ นอกจากนี้ ยังจะใช้ข้อมูลดังกล่าวเป็นหลักฐานประกอบงานด้านการก่อสร้าง งานเปิดโครงการ งานพิจารณาจ่ายค่าชดเชยทรัพย์สินให้แก่ราษฎร ทั้งนี้ อากาศยานไร้คนขับ “ชลพิศ 121” ยังสามารถใช้บรรทุกและขนส่งอุปกรณ์ต่างๆ รวมน้ำหนักไม่เกิน 25 กิโลกรัม ส่งให้กับเกษตรกรในพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยากได้อีกด้วย ถือได้ว่าเป็นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด

“ชลพิศ 121″อากาศยานไร้คนขับ

“นวัตกรรมใหม่ชลพิศ 121 มีประโยชน์อย่างมากด้านการสำรวจที่ต้องอาศัยความคล่องตัวในการปฏิบัติงาน ทำให้ได้ข้อมูลแผนที่ภาพถ่ายที่เป็นปัจจุบันเป็นประโยชน์ต่อการสำรวจพื้นที่ชลประทานการเตรียมความพร้อมเพื่อสำรวจออกแบบ และก่อสร้าง ทั้งยังส่งผลให้การบริหารจัดการน้ำเกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตนพร้อมที่จะสนับสนุนผลักดันให้มีการต่อยอดผลงาน เพื่อให้เป็นแบบอย่างในการนำสู่องค์กรอัจฉริยะของกรมชลประทานในอนาคต” นายประพิศฯกล่าวในที่สุด

“ชลพิศ 121″อากาศยานไร้คนขับ
“ชลพิศ 121″อากาศยานไร้คนขับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า