ถนนดินซีเมนต์ผสมยางพารา สายแรกของ จ.กำแพงเพชร

สหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินชากังราวจำกัด ร่วมสร้างถนนดินซีเมนต์ผสมยางพาราสายแรกของจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมสนองนโยบายรัฐบาลเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราในประเทศให้มากขึ้น เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

จังหวัดกำแพงเพชรปรับปรุงถนนพาราดินซีเมนต์ สายแรกของจังหวัดที่ใช้น้ำยางพาราจากเกษตรกรผู้ปลูกยาง โดยมีสหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินชากังราว จำกัด บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจนได้ถนนพาราดินซีเมนต์ความยาว 530 เมตร ให้ชาวบ้านได้สะดวกในการเดินทางสัญจร

นางสาวไพรินทร์ สุขเล็ก สหกรณ์จังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 พ.ค.6 ที่ผ่านมา นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ได้เป็นประธานเปิดโครงการปรับปรุงถนนพาราดินซีเมนต์สายหัวถนน-หนองไก่ฟ้า ณ บ้านทรัพย์มะนาว หมู่ 10 ตำบลวังไทร อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร ในการทำถนนดินซีเมนต์ผสมยางพาราสายนี้เกิดขึ้น ตามนโยบายของรัฐบาลที่จะเพิ่มการใช้ยางพาราภายในประเทศให้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ราคายางพาราสูงขึ้น เกษตรกรชาวสวนยางมีรายได้เพิ่มขึ้น 

โดยมีการบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ระหว่างองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร องค์การบริหารส่วนตำบลวังไทร กับการยางแห่งประเทศไทย จังหวัดกำแพงเพชร และสหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินชากังราว จำกัด ซึ่งเป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับเกษตรกร, สถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง จังหวัดกำแพงเพชร เพื่อขับเคลื่อนการทำถนนดินซีเมนต์ผสมยางพาราในจังหวัดกำแพงเพชร 

การปรับปรุงถนนพาราดินซีเมนต์ถนนสายดังกล่าวเป็นระยะทางกว้าง 6 เมตร ยาว 530 เมตร โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร ได้สนับสนุนเครื่องจักรเครื่องมือและบุคลากร ในการออกแบบควบคุมงาน โดยการยางแห่งประเทศไทย สนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนายางพารา จำนวน 500,000 บาท และสหกรณ์ฯ สมทบเงินจำนวน 48,500 บาท ให้กับสหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินชากังราว จำกัด ในการดำเนินโครงการ ซึ่งใช้น้ำยางพาราจากเกษตรกรชาวสวนยางจังหวัดกำแพงเพชร 

ซึ่งพาราดินซีเมนต์ มีส่วนประกอบของยางพารา สารผสมที่ทำให้ยางพาราไม่จับกันเป็นก้อนสามารถผสนมเข้ากันกับดิน ลูกรังได้ดี ดินที่เป็นวัสดุมวลรวมที่เป็นโครงสร้างถนนและปูซีเมนต์ที่ให้ความแข็งรับน้ำหนัก สำหรับในการก่อสร้างถนนพาราดินซีเมนต์ ที่ทำการก่อสร้างนี้เป็นการใช้สารผสมเพิ่มผสมกับน้ำยางพาราสด

ทั้งนี้สหกรณ์กองทุนสวนยางในเขตปฏิรูปที่ดินชากังราว จำกัด เป็นสหกรณ์ที่มีศักยภาพและมีความเข้มแข็ง สามารถช่วยเหลือสมาชิกชาวสวนยางพาราในพื้นที่ และรวบรวมน้ำยางพาราสดจากเกษตรกรผู้ปลูกยางแล้วนำมาทำถนนพาราดินซีเมนต์ในพื้นที่ เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกยางได้อย่างดียิ่ง แล้วยังสามารถเป็นต้นแบบการทำถนนพาราดินซีเมนต์ให้กับองค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบลต่าง ๆ เป็นการประหยัดงบประมาณของทางราชการได้อีกทางหนึ่งด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า