ทางหลวงข้าม ‘ทะเลทรายมรณะ’ สายแรกของจีน บรรลุการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ 

ทางหลวงข้ามทะเลทรายขนาดใหญ่ที่สุดของจีนอย่าง “ทากลามากัน” สายแรก ความยาว 522 กิโลเมตรซึ่งทอดตัวอยู่ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ได้บรรลุการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์แล้วในปัจจุบัน

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (2 มิ.ย.65) มีการเริ่มดำเนินโครงการ “คาร์บอนเป็นศูนย์” ของทางหลวงสายนี้ซึ่งเชื่อมต่อตำบลหลุนหนานทางเหนือเข้ากับอำเภอหมินเฟิง ทางใต้ของซินเจียง โดยแผงโซลาร์เซลล์ถูกนำมาใช้ผลิตไฟฟ้าสำหรับการสูบน้ำรดต้นไม้

เฉิน หย่า ปิง พนักงานจากบ่อน้ำมันทาริม กล่าวว่า การใช้พลังงานแสงอาทิตย์ทดแทนน้ำมันสามารถลดการใช้น้ำมันลงราว 1,000 ตันต่อปี และลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ 3,410 ตัน

ขณะเดียวกันแนวต้นไม้ริมสองฝั่งทางหลวงสามารถดูดซับคาร์บอนราว 6.4 ตันต่อแนวต้นไม้ขนาด 6.25 ไร่ ทำให้แนวต้นไม้ทั้งหมดจะดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ 20,000 ตัน

สถิติข้างต้นเหล่านี้มีแนวโน้มชดเชยการปล่อยมลพิษทั้งหมดจากยานยนต์ที่วิ่งบนทางหลวง ซึ่งหมายความว่า ทางหลวงข้ามทะเลทรายสายนี้ สามารถบรรลุการปล่อย “คาร์บอนเป็นศูนย์” ได้

โดยทะเลทรายทากลามากัน ซึ่งครองฉายา “ทะเลทรายมรณะ” จัดเป็นหนึ่งในทะเลทรายขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นที่รู้จักจากสภาพภูมิประเทศอันโหดร้าย

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า