จีนส่ง 3 นักบินยานอวกาศ “เสินโจว-14” เดินหน้าสร้างสถานีอวกาศ

จีนส่งทีมนักบิน “เสินโจว-14” สู่ห้วงอวกาศ เดินหน้าสร้างสถานีอวกาศ ก่อนกลับสู่โลกอีกครั้งปลายปีนี้

เมื่อวานนี้ (5 มิ.ย.) จีนส่งยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-14 สู่ห้วงอวกาศ นำพานักบิน 3 คนเดินทางสู่สถานีอวกาศเพื่อปฏิบัติภารกิจเป็นเวลา 6 เดือน

องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน ประกาศว่า ทีมนักบินอวกาศได้แก่ เฉินตง หลิวหยางและไช่ซวี่เจ๋อ จะปฏิบัติภารกิจการเดินทางในอวกาศเสินโจว-14 (Shenzhou-14) โดยเฉินจะเป็นผู้บัญชาการภารกิจครั้งนี้

โดยทีมนักบินอวกาศจีนประจำภารกิจเสินโจว-14 ทั้งสามคนจะร่วมมือกับภาคพื้นดิน ประกอบและก่อสร้างสถานีอวกาศเทียนกงให้เสร็จสิ้น โดยพัฒนาจากโครงสร้างโมดูลเดี่ยวเป็นห้องปฏิบัติการในอวกาศระดับชาติของจีนที่มีโมดูล 3 ตัว ประกอบด้วยโมดูลหลักเทียนเหอ โมดูลห้องปฏิบัติการเวิ่นเทียนและโมดูลห้องปฏิบัติการเมิ่งเทียน

องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน (CMSA) เปิดเผยว่า ยานอวกาศดังกล่าวถูกขนส่งสู่อวกาศด้วยจรวดขนส่งลองมาร์ช-2เอฟ (Long March-2F) จากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วฉวนทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

เมื่อวันเสาร์ (4 มิ.ย.) หลินซีเฉียง รองผู้อำนวยการองค์การฯ แถลงว่าทีมนักบินจะทำงานร่วมกับภาคพื้นดิน เพื่อดำเนินการนัดพบ เชื่อมต่อ และปรับตำแหน่งโมดูลห้องปฏิบัติการทั้งสองเข้ากับโมดูลหลัก

ทั้งนี้ จีนส่งโมดูลหลักเทียนเหอสู่อวกาศในเดือนเมษายน 2021 ส่วนโมดูลห้องปฏิบัติการเวิ่นเทียนและโมดูลห้องปฏิบัติการเมิ่งเทียน มีกำหนดถูกปล่อยในเดือนกรกฎาคมและตุลาคมนี้ ตามลำดับ

นอกจากนั้นทีมนักบินเสินโจว-14 จะตรวจสอบการเชื่อมต่อของยานสัมภาระเทียนโจว-5 และยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-15 เข้ากับโมดูลหลักเทียนเหอ ระหว่างอยู่ในวงโคจร จากนั้นพวกเขาจะอาศัยและทำงานร่วมกับลูกเรือประจำภารกิจเสินโจว-15 เป็นเวลาหลายวัน ก่อนจะกลับสู่โลกในเดือนธันวาคม

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า