(มีคลิป)ทิเบตใช้ ‘โดรน’ หนุนขนส่ง ‘เห็ดมัตสึทาเกะ’ ลงจากเขา

‘เห็ดมัตสึทาเกะ’ ส่วนใหญ่เติบโตในป่าทึบบนเนินเขา ก่อนหน้านี้ผู้คนต้องปีนเขาช่วงเช้าเพื่อเก็บเกี่ยว และนำเห็ดชนิดนี้ลงจากภูเขาด้วยตนเองในช่วงบ่าย

ทว่าปีนี้เมืองหลินจือในเขตปกครองตนเองทิเบต (ซีจ้าง) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้หันมาใช้อากาศยานไร้คนขับหรือโดรนบินนำร่อง เพื่อขนส่งเห็ดมัตสึทาเกะลงสู่ที่ต่ำ

‘ไป๋หม่า กู่หรู’ ชาวบ้านท้องถิ่น ระบุว่า ความช่วยเหลือจากโดรนได้เอื้ออำนวยความสะดวกอย่างมาก เพราะปกติชาวบ้านเดินทางได้ 2 เที่ยวต่อวันเท่านั้น

‘ไป๋หม่า’ เล่าว่า เขาจะเปิดเครื่องระบุตำแหน่งบนภูเขาและโดรนจะบินขึ้นไปเพื่อรับเห็ดที่เก็บเกี่ยว ต่อจากนั้นบินกลับลงสู่ที่ต่ำอย่างรวดเร็ว และชาวบ้านจะพกอาหารติดตัวขึ้นบนภูเขาด้วยเพื่อจะได้ทำการเก็บเกี่ยวทั้งวัน ซึ่งการใช้โดรนช่วยให้ขนส่งได้ราว 3-4 เที่ยวต่อวัน และเพิ่มรายได้แก่ชาวบ้าน

เห็ดมัตสึทาเกะ กลายเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมสำคัญในหลินจือในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้านเอสเอฟเอ็กซ์เพรส (SF Express) บริษัทโลจิสติกส์ชั้นนำของจีน ได้ขนส่งเห็ดมัตสึทาเกะทิเบตมากกว่า 220 ตันแล้ว เมื่อนับถึงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า