จีนเริ่มต้นฤดูเก็บ‘ปูขน’เมนูยอดนิยมตั้งแต่ราชวงศ์ฮั่น

เทศกาลเก็บเกี่ยวปูน้ำจืดยอดนิยมจากทะเลสาบหยางเฉิง เมืองซูโจว มณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน ประจำปี 2022 เริ่มต้นอย่างเป็นทางการ เมื่อวันศุกร์ (23 ก.ย.) ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า ตัวเลขคาดการณ์จำนวนปูขนรสเลิศและราคาแพง ที่จะเก็บเกี่ยวได้และจัดจำหน่ายสู่ท้องตลาดในปีนี้รวมอยู่ที่ราว 9,400 ตัน

สำนักกิจการการเกษตรและชนบทเทศบาลเมืองซูโจว เผยว่าจะมีการเก็บเกี่ยวปูขนจากพื้นที่เพาะเลี้ยงขนาดใหญ่ราว 5,900 เฮกตาร์ (ราว 3.68 หมื่นไร่)

“ด้วยแสงสว่างที่เพียงพอ สัตว์และโรครบกวนน้อยลง รวมถึงคุณภาพน้ำของทะเลสาบหยางเฉิงที่ดีขึ้นทำให้ปูขนในปีนี้มีคุณภาพค่อนข้างดี” สวีฮ่าว เกษตรกรท้องถิ่นกล่าว

อนึ่ง ชาวจีนมีธรรมเนียมรับประทานปูในฤดูใบไม้ร่วงอันเป็นห้วงยามที่เนื้อปูมีรสชาติดีที่สุด โดยประเพณีการรับประทานปูนี้สามารถสืบเสาะกลับไปได้ถึงยุคราชวงศ์ฮั่น (202 ปีก่อนคริสต์ศักราช-ปี 220)

ปูถือเป็นสัตว์มงคล เนื่องจากคำว่าปูในภาษาจีนอ่านว่า “เซี่ย” ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า “ขอบคุณ” ในภาษาจีน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า