ยูนนานพบฟอสซิล ‘ชะนี’ เก่าแก่สุดในโลก

คณะนักบรรพชีวินวิทยาของจีนและนานาชาติค้นพบฟอสซิลของคาตาร์รีน(catarrhine) หรือลิงวงศ์ใหญ่ชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็ก อายุ 7-8 ล้านปี ในมณฑลอวิ๋นหนาน(ยูนนาน)ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

บทความวิจัยจากวารสารเจอร์นัล ออฟ ฮิวแมน อีโวลูชัน (Journal of Human Evolution) ระบุว่าสิ่งมีชีวิตดังกล่าวชื่อ “หยวนโหมวพิเธคัส เสี่ยวหยวน” (Yuanmoupithecus xiaoyuan) ซึ่งได้รับการพิสูจน์เป็นชะนีเก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จัก

ปัจจุบันมีสัตว์จำพวกชะนีหรือวงศ์ไฮโลบาทิดี (hylobatidae) จำนวน 20 สายพันธุ์ ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตร้อนและกึ่งเขตร้อนของเอเชีย โดยฟอสซิลของสัตว์สายพันธุ์นี้หายากและส่วนมากถูกพบในถ้ำทางตอนใต้ของจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

จี๋เสวียผิง นักวิจัยประจำสถาบันสัตววิทยาคุนหมิง สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ซึ่งเป็นผู้นำโครงการวิจัยนี้ ระบุว่าทีมนักบรรพชีวินวิทยาค้นพบฟอสซิลฟันของหยวนโหมวพิเธคัส เสี่ยวหยวน ซึ่งถูกจัดเป็นคาตาร์รีนขนาดเล็ก ตั้งแต่ 30 กว่าปีก่อน

ต่อมาจี๋ ค้นพบฟอสซิลกระดูกใบหน้าส่วนล่างบางส่วนของลูกชะนีระหว่างการสำรวจภาคสนาม และบ่งชี้เบื้องต้นว่าตัวอย่างที่ค้นพบเป็นของสัตว์ในวงศ์ไฮโลบาทิดี หลังจากเปรียบเทียบกับกะโหลกของชะนียุคปัจจุบัน

“แม้ตัวอย่างหยวนโหมวพิเธคัส เสี่ยวหยวน จะค่อนข้างหายาก แต่การค้นพบชิ้นส่วนสำคัญนี้ ทำให้ทีมวิจัยสามารถยืนยันได้ว่าสัตว์สายพันธุ์นี้เป็นบรรพบุรุษสายตรงที่ใกล้ชิดที่สุดของชะนียุคปัจจุบัน” จี๋กล่าว

คณะนักวิจัยเชื่อว่าการค้นพบฟอสซิลสัตว์สายพันธุ์นี้ได้เติมเต็มช่องว่างในประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของคาตาร์รีนขนาดเล็กในเอเชียตะวันออก

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า