จีนพบฟอสซิล ‘รอยเท้าไดโนเสาร์’ หายากกว่า 30 รอย

รอยเท้าไดโนเสาร์สภาพดีขนาดราว 15 ตารางเมตร ถูกขุดพบในอำเภอซ่างหาง เมืองหลงเหยียน มณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกของจีน

คณะผู้เชี่ยวชาญจากคณะกรรมการด้านบรรพชีวินวิทยาและซากดึกดำบรรพ์แห่งชาติ กล่าวว่าการค้นพบรอยเท้าไดโนเสาร์สภาพดีในพื้นที่ขนาดใหญ่เช่นนี้เกิดขึ้นน้อยมากทั่วโลก

ฟอสซิลดังกล่าวเป็นรอยเท้าไดโนเสาร์สกุลซอโรพอดและเทโรพอด และมีโครงสร้างรอยริ้วคลื่นสมมาตรที่ชัดเจน ซึ่งสะท้อนสภาพแวดล้อมการสะสมของตะกอนของซากสิ่งทับถมในทะเลสาบในยุคสมัยนั้น โดยมีการค้นพบรอยเท้าของไดโนเสาร์ 6 สายพันธุ์มากกว่า 30 รอย

คณะนักวิจัยกล่าวว่าฟอสซิลเหล่านี้ค่อนข้างหายากทั้งในแง่จำนวนและความชัดเจน ซึ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อการศึกษาพฤติกรรมการดำรงชีวิตและสภาพแวดล้อมในการดำรงชีวิตของไดโนเสาร์ยุคครีเทเชียสตอนปลาย

หวังเสี่ยวหลิน เจ้าหน้าที่คณะกรรมการฯ เผยว่าปัจจุบันฟอสซิลรอยเท้าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่ที่พบในจีนและต่างประเทศเป็นของยุคจูราสสิกและยุคครีเทเชียสตอนต้น ส่วนรอยที่พบในอำเภอซ่างหางนั้นเป็นของยุคครีเทเชียสตอนปลาย ซึ่งบ่งชี้ถึงการมีชีวิตของไดโนเสาร์ในระยะสุดท้ายก่อนที่พวกมันจะสูญพันธุ์

ทั้งนี้ อำเภอซ่างหางขุดพบฟอสซิลไดโนเสาร์หลากหลายชนิด นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าพวกมันอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้เป็นเวลานาน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า