คาดการณ์รายได้เกษตรกรสุทธิปี 2566 หดตัวจากแรงฉุดด้านราคา

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ภาพรวมรายได้เกษตรกรปี 66 อาจหดตัวราว 0.8% เมื่อเทียบกับปี 65 จากความเสี่ยงของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะตลาดส่งออกหลักของไทยอย่างจีน ซึ่งจะเป็นปัจจัยฉุดรั้งความต้องการสินค้าเกษตรจากไทย และอาจกดดันให้ราคาปรับตัวลดลงราว 1.0%  (YoY) จากราคาสินค้าเกษตรหลักอย่างยางพารา มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน อ้อย ทุเรียน และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่ปรับลดลง 

สอดคล้องกับแนวโน้มราคาสินค้าโภคภัณฑ์เกษตรในตลาดโลกที่น่าจะย่อลงจากฐานที่พุ่งสูงในปี 65  สำหรับในส่วนของต้นทุนการผลิต แม้คาดว่าจะย่อลงตามราคาน้ำมันในตลาดโลกและราคาปุ๋ยเคมีนำเข้าที่ลดลง แต่นับว่ายังอยู่ในระดับสูง จากผลกระทบของสงครามรัสเซีย-ยูเครน  ซึ่งจะทำให้เกษตรกรส่วนใหญ่ยังต้องเผชิญปัญหาในด้านต้นทุนการผลิต

เมื่อจำแนกตามประเภทสินค้าที่เกษตรที่จะส่งผลต่อรายได้สุทธิของเกษตรในระดับที่แตกต่างกัน  จะสามารถแบ่งสินค้าออกเป็น 3 กลุ่มหลัก คือ 

1. กลุ่มที่เผชิญความท้าทายสูง ได้แก่ ยางพารา และทุเรียน เนื่องจากพึ่งพาตลาดจีนสูง ทำให้ได้รับความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจจีน นอกเหนือจากต้นทุนในด้านแรงงานและปุ๋ยเคมี 

2. กลุ่มที่สามารถประคองตัวได้ ได้แก่ ปาล์มน้ำมัน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และอ้อย เนื่องจากเป็นกลุ่มที่พึ่งพาตลาดในประเทศเป็นหลัก และมีราคาอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดี สอดคล้องกับราคาพืชพลังงานและอาหารสัตว์ที่ยังยืนสูงจากปริมาณสินค้าในตลาดโลกที่ตึงตัว แต่อ้อยต้องติดตามประเด็นร่างกฎหมายฉบับใหม่ 

3. กลุ่มที่เผชิญความท้าทายน้อย ได้แก่ ข้าว และมันสำปะหลัง เนื่องจากมีราคาอยู่ในเกณฑ์ดี จากความต้องการที่มีรองรับทั้งในและต่างประเทศ แต่อาจต้องเผชิญต้นทุนปุ๋ยเคมีในระดับสูง และยังต้องจับตาอิทธิพลของลานีญาที่มีผลต่อการเพาะปลูก ซึ่งอาจกระทบต่อปริมาณผลผลิต โดยเฉพาะข้าว

6F9EF9C1 B3BF 46C2 8726 4E4AFF6D0705

ทั้งนี้ คงต้องจับตาประเด็นความไม่แน่นอนด้านเศรษฐกิจจีน โดยเฉพาะนโยบาย Dynamic Zero-COVID  หลังเดือน มี.ค. 66  ซึ่งในกรณีที่เศรษฐกิจจีนปรับตัวดีขึ้นเร็ว ก็อาจหนุนความต้องการสินค้าเกษตรจากจีนให้ฟื้นตัวได้มากกว่าที่ประเมินไว้ 

นอกจากนี้ ยังต้องติดตามประเด็นภูมิรัฐศาสตร์โลก ทั้งเหตุการณ์ในยูเครน และพื้นที่อื่นๆ ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  ซึ่งอาจมีผลต่อสมดุลอุปสงค์และอุปทานของสินค้าเกษตรทั่วโลก และจะส่งผลกระทบต่อรายได้เกษตรกรสุทธิของไทยในท้ายที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า