‘เมียนมา’ส่งออก‘ถั่วฝัก-ถั่วพัลส์’ กว่า 1.35 ล้านตัน ในรอบเกือบ 10 เดือน

วันอังคาร(31 ม.ค.) กระทรวงพาณิชย์ของเมียนมา รายงานปริมาณการส่งออกถั่วฝักและถั่วพัลส์ของเมียนมา ช่วงเกือบ 10 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2022-2023 ซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว สูงกว่า1.35 ล้านตัน โดยแบ่งเป็นการขนส่งทางทะเลกว่า 1.18 ล้านตัน และทางบกกว่า 170,804 ตัน

เมียนมาสร้างรายได้กว่า 1.05 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ(ราว 3.47 หมื่นล้านบาท) จากการส่งออกถั่วฝักและถั่วพัลส์ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2022 ถึง 20 ม.ค.ปีนี้

เมียนมามักทำการค้าระหว่างประเทศส่วนใหญ่ผ่านเส้นทางทางทะเล เนื่องจากเมียนมามีแนวชายฝั่งทะเลยาว โดยทำการค้าพรมแดนกับจีน ไทย บังกลาเทศ และอินเดีย

ทั้งนี้ ถั่วฝักและถั่วพัลส์เป็นพืชที่มีการเพาะปลูกมากเป็นอันดับ 2 ของเมียนมา รองจากข้าว และครองสัดส่วนร้อยละ 33 ของผลผลิตทางการเกษตรทั้งหมดของประเทศ โดยเมียนมาส่งออกถั่วสองประเภทนี้สู่หลายประเทศ อาทิ จีน อินเดีย และประเทศในยุโรป

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า