(มีคลิป)เปิดวาร์ป…สุนัขสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุดในโลก ”เบลเยียมมาลินัวส์(มาลินอยส์)”

มหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ ฟินแลนด์ ทำการศึกษาวิจัยและตีพิมพ์ในวารสาร Nature พบว่า สุนัขพันธุ์เบลเยียมมาลินัวส์ (มาลินอยส์)เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุดในโลก

นักวิทยาศาสตร์ฟินแลนด์ได้ทำการศึกษาวิเคราะห์ตรวจสอบสุนัขไม่น้อยกว่า 1,002 ตัวจาก 13 สายพันธุ์ที่แตกต่างกัน สุนัขเหล่านี้ต้องเผชิญปัญหาท้าทาย 10 ข้อ เป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบความรู้ความเข้าใจของ smartDOG  แบบฝึกหัด 7 แบบ ที่เน้นงานการรับรู้ และอีกสามแบบที่เน้นพฤติกรรมของสุนัข

สุนัขพันธุ์ Belgian Malinois ทำคะแนนสูงสุดในการทดสอบส่วนใหญ่ สายพันธุ์นี้มีประสาทรับกลิ่นที่พัฒนามาอย่างดีและสามารถฝึกได้ง่าย ทำให้สามารถฝึกเป็นสุนัขตำรวจที่มีคุณภาพสูง 

จากการศึกษาพบว่าสุนัขสายพันธุ์นี้จากประเทศเบลเยียมมีความฉลาดที่สุดในโลก นำหน้าสายพันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี่และโฮวาวาร์ต

ลาบราดอร์และโกลเด้นรีทรีฟเวอร์อยู่ในอันดับต่ำสุดของการจัดอันดับสายพันธุ์ที่นักวิทยาศาสตร์ฟินแลนด์ตรวจสอบพบว่า ไม่ใช่สุนัขสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุด แต่พวกมันเก่งอีกด้านหนึ่ง พวกมันเก่งมากในการตีความท่าทางของมนุษย์

ผู้ทำการศึกษาชี้ให้เห็นว่าสุนัขที่ทำการศึกษาไม่ได้เป็นตัวแทนของประชากรสุนัขทั้งหมด แต่พวกเขาเชื่อว่าการศึกษานี้จะช่วยให้เห็นภาพที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นเกี่ยวกับพฤติกรรมของสุนัขตามสายพันธุ์ของพวกมัน

เรื่อง : บุญธง ก่อมงคลกูล รายงาน

เครดิตภาพ : @thinkstock

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า