เวียดนามตั้งเป้ารายได้ส่งออก ‘มะพร้าว’ 1 พันล้านดอลล์/ปี

หนังสือพิมพ์เวียดนาม นิวส์ รายงานว่าเวียดนามตั้งเป้าสร้างรายได้จากการส่งออกผลิตภัณฑ์มะพร้าว 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.51 หมื่นล้านบาท) ต่อปี โดยส่งออกมะพร้าวแบบกึ่งแปรรูปและแปรรูปที่มีมูลค่าเพิ่มจำนวนมากขึ้น

สมาคมมะพร้าวเวียดนาม ระบุว่าเวียดนามมีรายได้จากการส่งออกมะพร้าวและผลิตภัณฑ์พลอยได้อื่นๆ900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.15 หมื่นล้านบาท) ในปี 2022 ทำให้เวียดนามกลายเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่อันดับ 4 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

กาว บา ดัง ควา รักษาการเลขาธิการสมาคมฯ กล่าวว่าอุตสาหกรรมท้องถิ่นได้พัฒนาอาหารที่ทำจากมะพร้าวประมาณ 200 รายการ

กาวเสริมว่านอกจากผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมแล้ว กลุ่มบริษัทแปรรูปกำลังรุกตลาดส่งออกผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวอื่นๆ เช่น กะลามะพร้าวและเส้นใย โดยเฉพาะไม้มะพร้าวซึ่งมีศักยภาพเพิ่มรายได้การส่งออกอย่างมากและเป็นหนึ่งในไม้ที่มีมูลค่าสูงสุดของเวียดนาม

สมาคมฯ ระบุว่าจะเดินหน้าทำงานร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อขยายกำลังการผลิตและเพิ่มการส่งเสริมผลิตภัณฑ์มะพร้าว

องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ระบุว่าเวียดนามเป็นหนึ่งในผู้ผลิตมะพร้าวรายใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยผลผลิต 1.87 ล้านตันในปี 2021 โดยมีพื้นที่เพาะปลูกมะพร้าว 175,000 เฮกตาร์(ราว 1.09 ล้านไร่) ซึ่งส่วนใหญ่อยู่บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า