“ดูตลาดก่อนปลูก มะนาวนิ้วมือ มะนาวคาเวียร์”

ตื่นเต้นตรงไหน มะนาวคาเวียร์ มะนาวนิ้วมือ ผู้ประกาศข่าวตื่นเต้นบอกคนรู้จักน้อย ไปถ่ายรายการมาทั่วประเทศไม่เคยเจอมาก่อน เป็น พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ขายได้กิโลกรัมละ 2,500 บาท สุดท้ายบอกมีขายกิ่งพันธุ์

มะนาวนิ้วมือเป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่เคยปั่นกันจนโด่งดังมาหลายปีมาแล้ว สุดท้าย ไปไม่ถึงฝั่งฝัน คนปลูกล้มหายตายจากเจ้งไม่เป็นท่ามานับไม่ถ้วน เพราะสุดท้ายตลาดมะนาวคาเวียร์ไม่ได้ใหญ่และได้ราคาสูงเหมือนที่โฆษณากัน

มะนาวนิ้วมือ หรือ AUSTRALIAN FINGER LIME และ CAVIER LIME เป็นไม้ยืนต้น สูงกว่า 6 เมตร ลำต้นมีหนามแหลมและยาว ใบออกสลับรูปกลมกว้างปลายแหลมเป็นติ่งเล็กน้อย โคนป้าน ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบโดยลักษณะดอกเหมือนกับดอกมะนาวทั่วไปทุกอย่าง เป็นสีขาว 

“ผล” กลมยาวประมาณ 12 ซม. คล้ายนิ้วมือคน จึงตั้งชื่อว่า “มะนาวนิ้วมือ” เนื้อในผลเป็นเม็ดกลมๆจำนวนมากเหมือนไข่ปลาคาเวียร์ ภายในเม็ดมีน้ำใสสีสัน ตามสายพันธุ์ มีหลากหลายสี 

บ้านเรานิยมนำไปจัดจานอาหารหรือเป็นส่วนประกอบของอาหารในร้านอาหารขนาดใหญ่ 

มีการส่งเสริมมาหลายสิบปีแล้วครับ แต่พอเอาเข้าจริง ปลูกง่าย ดูแลง่าย ขยายพันธุ์ง่าย แต่ราคา ไม่เป็นไปอย่างที่เขาว่ามา

จากปลูกหวังรวยเลยกลายเป็นปลูกเพื่อให้รู้ว่ามี 

วันนี้กระแสจากสื่อกลับมาอีกครั้ง…

ใครจะปลูกหวังรวยก็ปลูกไปครับ แอดไม่ห้ามคนอยากรวย แต่ถ้าบอกกล่าวกันได้ ก็ขอคิดให้รอบคอบเท่านั้นหละครับ

ศึกษาตลาดก่อนปลูกให้ดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า