เวียดนามส่งออก ‘ผักผลไม้’ โตแกร่ง อานิสงส์ตลาดจีน

การส่งออกผักและผลไม้ของเวียดนามเพิ่มขึ้นร้อยละ 19.4 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งช่วยกระตุ้นภาคธุรกิจการเกษตร ป่าไม้ และประมงของประเทศอย่างมาก ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

กระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบทของเวียดนาม ระบุว่าการส่งออกผักและผลไม้ ช่วงเดือนเมษายนเพิ่มขึ้นร้อยละ 75 เมื่อเทียบปีต่อปี อยู่ที่ 410 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.38 หมื่นล้านบาท) ซึ่งเป็นผลจากการส่งออกทุเรียน แก้วมังกร และกล้วยเพิ่มขึ้น

การส่งออกผักและผลไม้ของเวียดนาม ช่วงเดือนมกราคม-เมษายน รวมอยู่ที่เกือบ 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.71 หมื่นล้านบาท)

ดังฟุกเหงียน เลขาธิการสมาคมผลไม้และผักเวียดนาม กล่าวว่าเวียดนนามสามารถเพิ่มยอดจำหน่ายผักและผลไม้อย่างมาก หลังจากการส่งออกทุเรียน มันเทศ และกล้วยสู่จีน เกรฟฟรุตสู่สหรัฐฯ และเลมอนสู่นิวซีแลนด์เพิ่มขึ้น

กระทรวงฯ ระบุว่าจีนยังคงเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สุดสำหรับผักและผลไม้ของเวียดนามในช่วงสี่เดือนแรกครองสัดส่วนร้อยละ 58.7 ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ซึ่งสูงกว่าปีก่อนร้อยละ 27.4

การส่งออกสู่ลาวมีการเติบโตมากที่สุดในช่วงสี่เดือนแรกด้วยมูลค่าเพิ่มขึ้นจากปีก่อนเกือบ 3 เท่า ขณะการส่งออกไปยังสหรัฐฯ และออสเตรเลียลดลงร้อยละ 18 และร้อยละ 20.2 ตามลำดับ

เหงียนเสริมว่าการส่งออกทุเรียนในปีนี้มีแนวโน้มสูงแตะ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.37 หมื่นล้านบาท) ขณะการส่งออกผักและผลไม้โดยรวมในปีนี้อาจเพิ่มขึ้นราวร้อยละ 20 อยู่ที่ 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ(ราว 1.34 แสนล้านบาท) โดยการส่งออกสู่จีนอาจขยายตัวเป็น 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.42 หมื่นล้านบาท)

สำนักงานสถิติทั่วไปของเวียดนาม รายงานว่าเวียดนามมีรายได้จากการส่งออกสู่จีนในช่วงสี่เดือนแรก1.64 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.53 แสนล้านบาท) ซึ่งลดลงร้อยละ 7.9 จากปีก่อน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า