ออสเตรเลียพบ “พืชใหญ่สุดในโลก” นอกชายฝั่ง คาดอายุ 4,500 ปี

คณะนักวิจัยออสเตรเลียได้ค้นพบพืชขนาดใหญ่ที่สุดในโลก นอกชายฝั่งตะวันตกของประเทศ เตรียมขยายผลทดสอบเพิ่ม เพื่อเรียนรู้ว่า เหตุใดจึงมีชีวิตรอดในสภาวะที่แปรปรวนมาได้อย่างยาวนาน

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ ระบุว่า คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟลินเดอร์สในรัฐเซาธ์ออสเตรเลีย และมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย (UWA) ค้นพบหญ้าทะเลที่ทอดยาวครอบคลุมพื้นที่ 180 กิโลเมตร ในอ่าวชาร์กเบย์ของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

คณะนักวิจัยพยายามทำความเข้าใจความหลากหลายของทุ่งหญ้าทะเลในอ่าวข้างต้นด้วยเครื่องมือตรวจสอบพันธุกรรม และประหลาดใจเมื่อพบว่าหญ้าทะเลเหล่านี้เป็นพืชต้นเดียวขนาดใหญ่ของสายพันธุ์โพซิโดเนีย ออสตราลิส (Posidonia australis) ซึ่งคาดการณ์ว่ามีอายุอย่างน้อย 4,500 ปี

มาร์ติน บรีด นักนิเวศวิทยาจากมหาวิทยาลัยฟลินเดอร์สและผู้เขียนงานวิจัยร่วม กล่าวว่าทีมวิจัยรู้สึกฉงนที่พืชดังกล่าว สามารถมีชีวิตรอดและเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง และคาดการณ์ว่าหญ้าทะเลต้นนี้ อาจไม่ผสมพันธ์ุเพราะเป็นหมัน พร้อมเสริมว่าพืชที่ไม่ผสมพันธุ์นั้น มีแนวโน้มพบความหลากหลายทางพันธุกรรมลดลง ซึ่งเป็นสิ่งที่พืชต้องการเมื่อเผชิญการเปลี่ยนแปลงทางสภาพแวดล้อม

บรีด กล่าวว่า หญ้าทะเลต้นนี้เผชิญการเปลี่ยนแปลงทางสภาพแวดล้อมมาแล้วหลายครั้ง แม้กระทั่งปัจจุบันมันยังเผชิญการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิเฉลี่ยหลายระดับตั้งแต่ 17-30 องศาเซลเซียส ความเค็มของน้ำทะเลที่เพิ่มเป็นสองเท่า และสภาวะมืดไปจนถึงสภาวะสว่างจัด โดยปกติแล้วสภาวะเหล่านี้จะทำให้พืชตึงเครียดอย่างสูง ทว่าหญ้าทะเลต้นนี้ยังสามารถเจริญเติบโตต่อไปได้

คณะนักวิจัยค้นพบหลังทำการทดลองเพิ่มเติมว่าพืชดังกล่าวเป็นโพลีพลอยด์ (polyploid) ซึ่งหมายความว่ามันมีโครโมโซมมากกว่าพืชในตระกูลเดียวกันถึง 2 เท่า และจะเติบโตต่อไปได้หากปราศจากการรบกวน

ทั้งนี้ ทีมวิจัยได้จัดการทดสอบเพิ่มเติมเพื่อเรียนรู้ว่าหญ้าทะเลโบราณต้นนี้มีชีวิตรอดในสภาวะที่แปรปรวนมาได้อย่างไร

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า