นาซาเผย ‘น้ำแข็งทะเลอาร์กติก’ ทำสถิติขนาดต่ำสุดอันดับ 6

ข้อมูลล่าสุดจากองค์การนาซา (NASA) ของสหรัฐฯ ระบุว่าขนาดของน้ำแข็งทะเลอาร์กติกอาจแตะขั้นต่ำที่สุดของปีนี้เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ซึ่งถือเป็นปีที่มีระดับต่ำที่สุดอันดับ 6 นับตั้งแต่มีการบันทึกข้อมูลผ่านดาวเทียม

ขณะเดียวกันองค์การฯ ระบุว่าขนาดของน้ำแข็งทะเลแอนตาร์กติกแตะขั้นต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่น้ำแข็งควรขยายตัวด้วยอัตราเร็วขึ้นมากเพราะเป็นช่วงเดือนที่มืดมิดและหนาวเย็นมากที่สุด

ทั้งนี้ คณะนักวิทยาศาสตร์เฝ้าติดตามความผันผวนตามฤดูกาลและรายปีเพราะน้ำแข็งในทะเลเหล่านี้มีผลกระทบต่อระบบนิเวศขั้วโลกและบทบาทสำคัญต่อสภาพภูมิอากาศโลก โดยทีมนักวิจัยจากองค์การฯ และศูนย์ข้อมูลหิมะและน้ำแข็งแห่งชาติสหรัฐฯ ได้ใช้ดาวเทียมตรวจวัดน้ำแข็งในทะเลระหว่างละลายและแข็งตัวอีกครั้ง

องค์การฯ ระบุว่าขนาดของน้ำแข็งในอาร์กติกหดตัวจากสูงสุด 14.62 ล้านตารางกิโลเมตร อยู่ที่ 4.23 ล้านตารางกิโลเมตร ระหว่างเดือนมีนาคม-กันยายน 2023 ซึ่งปริมาณน้ำแข็งในทะเลที่สูญเสียไปนั้นมากพอจะปกคลุมทั่วทั้งสหรัฐฯ

ขณะขนาดน้ำแข็งในทะเลรอบแอนตาร์กติกาแตะขั้นต่ำสุดประจำช่วงฤดูหนาวเมื่อวันที่ 10 ก.ย. ด้วยขนาด 16.96 ล้านตารางกิโลเมตร ซึ่งลดลงจากสถิติต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 1986 ราว 1.03 ล้านตารางกิโลเมตร

วอลท์ ไมเออร์ นักวิทยาศาสตร์น้ำแข็งในทะเลจากศูนย์ข้อมูลฯ เผยว่าขนาดของน้ำแข็งในทะเลแอนตาร์กติกหดตัวอย่างมาก และการขยายตัวของน้ำแข็งในทะเลนั้นลดต่ำลงเกือบทั่วทั้งทวีปเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นผลจากภาวะอุณหภูมิสูงขึ้นมานานหลายทศวรรษ

IMG 6926

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า