จีนเตรียมสร้าง ‘ธนาคารพันธุกรรม’ เซรามิกโบราณ 

จีนเตรียมจัดตั้ง “ธนาคารพันธุกรรม” ของเซรามิกโบราณในมณฑลเจียงซี ทางตะวันออกของประเทศ ซึ่งอ้างอิงข้อมูลจากเศษเซรามิก ที่เก็บสะสมมานานราว 40 ปี จำนวนเกือบ 20 ล้านชิ้น

เมื่อวันเสาร์ (11 มิ.ย.65) เวิงเยี่ยนจวิน ประธานสถาบันเตาเผาหลวงจิ่งเต๋อเจิ้น ณ เมืองจิ่งเต๋อเจิ้น ซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลกด้วยฐานะ “เมืองหลวงเครื่องเคลือบ” ระบุว่า เศษเซรามิกโบราณเพียงชิ้นเดียว สามารถมอบข้อมูล “พันธุกรรม” นับร้อย ซึ่งมอบรายละเอียดเกี่ยวกับรูปร่าง การเคลือบเงา เม็ดสี ฯลฯ

เวิง เปิดเผยว่า ธนาคารพันธุกรรมของเซรามิกโบราณนี้ยังมีแนวโน้มช่วยฟื้นฟูกระบวนการเผาและสูตรวัตถุดิบทำเซรามิกโบราณอีกด้วย

คณะนักวิจัยจะใช้เครื่องวิเคราะห์ความวาวแสงด้วยรังสีเอ็กซ์และอุปกรณ์อันทันสมัยอื่นๆ มาสร้างตัวอย่าง “พันธุกรรม” ในรูปแบบกายภาพและดิจิทัล โดยมีกำหนดจัดทำตัวอย่างพันธุกรรมเซรามิกโบราณชุดแรกเกือบ 1 หมื่นชิ้น ให้เสร็จสิ้นภายในระยะเวลาหนึ่งปีครึ่ง

“หลังจากสร้างธนาคารพันธุกรรมเสร็จแล้ว เราอาจจะแบ่งปันข้อมูลกับสถาบันวิชาการทั้งในและนอกประเทศ เพื่อสนับสนุนโครงการวิจัยอารยธรรมเซรามิกทั่วโลก และสร้างแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมเซรามิกในระดับนานาชาติ” เวิงกล่าว

โดยธนาคารพันธุกรรมของเซรามิกโบราณ จะร่วมสร้างโดยสถาบันเตาเผาหลวงจิ่งเต๋อเจิ้น มหาวิทยาลัยปักกิ่ง มหาวิทยาลัยชิงหัว พิพิธภัณฑ์พระราชวัง และสถาบันเซรามิกเซี่ยงไฮ้ สังกัดสถาบันบัณฑิตวิยาศาสตร์จีน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า