ทิเบตเริ่มสร้าง”หอดูดาว”ที่อยู่สูงสุดในโลกแล้ว 

ทิเบตได้เริ่มสร้างหอดูดาวและท้องฟ้าจำลอง บนพื้นที่ที่อยู่สูงสุดในโลก โดยวางแผนว่าจะสร้างแล้วเสร็จในปี 2567 

นครลาซา เมืองเอกของเขตปกครองตนเองทิเบต(ซีจ้าง) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน จัดพิธีวางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างท้องฟ้าจำลองทิเบต ซึ่งมีกำหนดเปิดให้เข้าชมในปี 2024 และจะเป็นท้องฟ้าจำลองบนพื้นที่สูงที่สุดในโลก

หวังจวิ่นเจี๋ย รองหัวหน้าสำนักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของทิเบต ระบุว่า ท้องฟ้าจำลองแห่งใหม่นี้จะมีพื้นที่ใช้สอยรวม 11,571 ตารางเมตร และมีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอุกกาบาตสร้างขึ้นในจุดที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 3,650 เมตร มีสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยาที่สมบูรณ์ ปราศจากมลภาวะ สภาพอากาศบริสุทธิ์ เหมาะแก่การสำรวจทางดาราศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง

ท้องฟ้าจำลองแห่งใหม่จะมีกล้องโทรทรรศน์ออปติคอลที่มีรูรับแสงขนาด 1 เมตร ซึ่งจะเป็นกล้องโทรทรรศน์ออปติคอลแบบหักเหแสงขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และตอบสนองวัตถุประสงค์สองประการของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และการเผยแพร่วิทยาศาสตร์ 

รวมทั้งสอดคล้องกับลักษณะการใช้งานในพื้นที่สูง และมีฟังก์ชันการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เช่น ดาวแปรผัน การวัดแสงแบบดิฟเฟอเรนเชียล โฟโตเมทรี (differential photometry) ระบบดาวคู่ และการค้นหาเป้าหมายในอวกาศ

ทั้งนี้ ท้องฟ้าจำลองทิเบต ถือเป็นสมาชิกสำคัญของเครือข่ายท้องฟ้าจำลองและหอดูดาวระดับชาติ โดยจะมีบทบาทสำคัญในการปรับปรุงการเผยแพร่วิทยาศาสตร์เชิงดาราศาสตร์ในทิเบต และศักยภาพการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์และอวกาศในจีน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)/ซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า