สภาเกษตรกรแห่งชาติ…คือ…ความสูญเปล่าทางเวลาที่น่าเศร้าที่สุด

ถ้าบอกว่าผิดหวังกับสภาเกษตรกรแห่งชาติมากที่สุด นั่นคือ ความรู้สึกในเวลานี้ วันนี้ไม่รอตัวเลขยืนยันผู้สมัครอย่างเป็นทางการแล้ว เพราะสิ่งที่อยากจะบอก อยากจะเรียนไปยังสภาเกษตรกรแห่งชาติ คือ ผิดหวังที่สุด

ท่านทำงานมากี่ปี ใช้งบประมาณไปเท่าไหร่ แต่ไม่สามารถตอบคำถามหรือสร้างความตระหนักรู้ให้กับเกษตรกร เรามี สภาเกษตรกรแห่งชาติไปเพื่ออะไร

ท่านจะโกรธ เกลียด ขุนพิเรนทร์ ไม่ว่านะ เพราะวันนี้รู้สึกแบบนั้นจริงๆ

สภาเกษตรกรใช้งบประมาณแผ่นดินไปแล้วไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท มีเวลาทำงานมากกว่า 13 ปี จาก2553-2566 แต่ความเข้าใจในบทบาทภารกิจ หรือการสร้างตัวตนของสภาเกษตรกรแห่งชาติ ให้กับเกษตรนั้น ถือว่าสอบตก

เอายกตัวอย่างแบบสดๆร้อนๆคือการเลือกตั้ง สมาชิกสภาเกษตรกรประเภทผู้แทนระดับจังหวัด เรามีเวลาเตรียมตัวมากน้อยแค่ไหน สภาเกษตรกรฯชุดปัจจุบันหมดวาระไปนานแล้ว แต่หัวหน้าคสช.มีคำสั่งให้อยู่ต่อ ลากยาวมาจากให้เลือกตั้งในปีนี้ 

มันน่าเศร้าแค่ไหนที่ บางพื้นที่ผู้สมัครหรือเกษตรกรที่อาสามาเป็นผู้แทนเกษตรกรน้อยมาก เมื่อเทียบกับเกษตรกรตัวจริงที่มีอยู่ถึง 17 ล้านคน

เลือกตั้งเป็นพิธีกรรมที่เราสร้างขึ้นตามกฎหมายแต่หัวใจของสภาเกษตรกรที่ผ่านมาเรานำพาอุดมการณ์ไปสู่พี่น้องเกษตรกรมากน้อยแค่ไหน ทำไมเกษตรกรไม่เห็นคุณค่า อย่าด่าเกษตรกรของขุนพิเรนทร์ว่าไม่สนใจ แต่สภาควรตระหนักรู้มากกว่าที่เป็นอยู่ในการสร้างความน่าเชื่อถือ ให้เกษตรกรเห็นคุณค่า

อย่าให้ขุนพิเรนทร์เล่าเลย ขนาด FB ที่ไม่ต้องเสียเงินประชาสัมพันธ์ ของสำนักงานสภาเกษตรกรบางจังหวัดยังไม่ขยับหรือเชิญชวนเรื่องเลือกตั้งลงเพจของตัวเองเลย (เน้นนะครับบางจังหวัด)

จะให้ไล่ทีละจังหวัดไหมครับ เรื่องของสำนักงานท่านแท้ๆท่านยังไม่สนใจที่จะบอกเกษตรกรเลย 

แล้วอย่างนี้จะมีสภาเกษตรกรแห่งชาติไปทำไม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า