รู้จัก…”กระถินบึงกาฬ” พรรณไม้ถิ่นเดียวของไทย สถานภาพใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง

กระถินบึงกาฬ

𝘟𝘺𝘳𝘪𝘴 𝘣𝘶𝘦𝘯𝘨𝘬𝘢𝘯𝘦𝘯𝘴𝘪𝘴 Phonsena & Chantar.

วงศ์ : Xyridaceae

S 5407068
กระถินบึงกาฬ

ถ้าไปเที่ยวบนภูวัวหรือป่าเต็งรังในที่ราบในท้องที่อำเภอศรีวิไล จังหวัดบึงกาฬ ในช่วงปลายฤดูฝนต่อต้นฤดูหนาว จะพบพรรณไม้วงศ์กระถินทุ่ง (Xyridaceae) หลายชนิดออกดอก เช่น กระถินบึงกาฬ 𝘟𝘺𝘳𝘪𝘴 𝘣𝘶𝘦𝘯𝘨𝘬𝘢𝘯𝘦𝘯𝘴𝘪𝘴 Phonsena & Chantar. กระถินทุ่ง 𝘟𝘺𝘳𝘪𝘴 𝘣𝘢𝘯𝘤𝘢𝘯𝘢 Miq. กระถินภูวัว 𝘟𝘺𝘳𝘪𝘴 𝘣𝘪𝘵𝘶𝘣𝘦𝘳𝘰𝘴𝘢 Phonsena & Chantar. ตาน 𝘟. 𝘤𝘰𝘮𝘱𝘭𝘢𝘯𝘢𝘵𝘢 R.Br. และกุง 𝘟. 𝘱𝘢𝘶𝘤𝘪𝘧𝘭𝘰𝘳𝘢 Willd.

S 5407070
กระถินบึงกาฬ

กระถินบึงกาฬ มีใบประดับ (bract) แตกต่างชัดเจนจากชนิดอื่นในสกุลเดียวกัน ใบประดับของกระถินบึงกาฬจะเรียงซ้อนกันเป็น 5 แถวอย่างชัดเจน ไม่เรียงซ้อนเหลื่อมกันเหมือนชนิดอื่น นอกจากนั้น ช่วงเวลาบานของดอกก็เหลื่อมหรือแตกต่างจากชนิดอื่น ดอกกระถินบึงกาฬบานในเวลาประมาณ 10.30 น. จนถึงเวลาประมาณ 16.30 น.

S 5407071
กระถินบึงกาฬ

กระถินบึงกาฬ เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ชอบขึ้นในที่ชื้นแฉะ ในป่าเต็งรัง ที่ระดับความสูง 180-450 ม. เป็นพรรณไม้ถิ่นเดียวของไทย พบเฉพาะที่จังหวัดบึงกาฬ มีสถานภาพเป็นพรรณไม้ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง (Critically endangered: CR)

S 5407073
กระถินบึงกาฬ
S 5407074
กระถินบึงกาฬ


ที่มา : สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า