นาซาเผย 2022 ขึ้นแท่นปีร้อนสุดอันดับ 5 ตั้งแต่เก็บข้อมูล

ผลการวิเคราะห์จากองค์การนาซา(NASA) เปิดเผยว่าอุณหภูมิพื้นผิวเฉลี่ยของโลกในปี 2022 เท่ากับปี 2015 ซึ่งเป็นปีที่อากาศร้อนสุดอันดับ 5 นับตั้งแต่มีการบันทึกข้อมูล

คณะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันกอดดาร์ดเพื่อการศึกษาอวกาศ (GISS) ซึ่งเป็นศูนย์สร้างแบบจำลองสภาพภูมิอากาศชั้นน้ำของนาซา ระบุว่าอุณหภูมิโลกในปี 2022 สูงกว่าค่าเฉลี่ยระยะเวลาฐานของนาซา(ปี 1951-1980) อยู่ที่ 1.6 องศาฟาเรนไฮต์ (0.89 องศาเซลเซียส)

บิล เนลสัน ผู้อำนวยการนาซา ชี้ว่าแนวโน้มอุณหภูมิที่สูงขึ้นนี้น่ากังวลมาก โดยสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นของโลกเริ่มปรากฏชัดเจนแล้ว เช่น ไฟป่าที่ทวีความรุนแรง พายุเฮอริเคนที่รุนแรงขึ้น ภัยแล้งที่สร้างความเสียหายหนักหน่วง และระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น

เนลสันกล่าวว่านาซากำลังเพิ่มความมุ่งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อจัดการปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยระบบดาวเทียมสำรวจโลกอีเอสโอ (ESO) ขององค์การฯ จะให้ข้อมูลที่ทันสมัยเพื่อสนับสนุนการสร้างแบบจำลองสภาพภูมิอากาศ การวิเคราะห์ และการคาดการณ์ เพื่อช่วยมนุษยชาติเผชิญสภาพอากาศที่กำลังเปลี่ยนแปลงของโลก

นอกจากนั้นนาซาเผยว่าช่วงเก้าปีที่ผ่านมาถือเป็นปีที่ร้อนที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกข้อมูลสมัยใหม่ในปี 1880 ซึ่งหมายความว่าโลกในปี 2022 มีอุณหภูมิอุ่นกว่าช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ประมาณ 2 องศาฟาเรนไฮต์ (ราว 1.11 องศาเซลเซียส)

ด้านเกวิน ชมิดต์ ผู้อำนวยการสถาบันฯ กล่าวว่าสาเหตุแนวโน้มอุณหภูมิสูงขึ้นคือกิจกรรมของมนุษย์ที่ยังคงปล่อยก๊าซเรือนกระจกจำนวนมหาศาลสู่ชั้นบรรยากาศ ซึ่งจะยังคงส่งผลกระทบต่อโลกในระยะยาวต่อไป

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า