รู้จัก ..”หยางเหมย”ผลไม้ฉ่ำน้ำ รสหวานอมเปรี้ยว จากมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน

เพจฝ่ายเกษตร ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ เผยแพร่ว่า ช่วงฤดูร้อนในจีนมีผลไม้หลากหลายชนิดออกวางจำหน่ายในตลาด แต่ถ้าหากพูดถึงผลไม้ฉ่ำน้ำที่มีรสหวานอมเปรี้ยวแล้ว ก็มีผลไม้เพียงไม่กี่ชนิดที่โด่ดเด่นเหมือนกับ “ผลหยางเหมย”ที่มาจากอำเภอเซียนจู “อำเภอแห่งหยางเหมยอันดับ 1 ของจีน” ในเมืองไทโจว มณฑลเจ้อเจียง

หยางเหมย” คือผลไม้อะไร

หยางเหมย หรือ ยัมเบอร์รี่ (Yumberry) เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน แต่ในประเทศไทยผลหยางเหมยยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก คนจึงมักเรียกกันตามชื่อภาษาจีนว่า “ผลหยางเหมย”

ลักษณะของผลหยางเหมยมีสีแดงเข้ม ลูกเล็ก ฉ่ำน้ำ มีรสหวานอมเปรี้ยว หากยังไม่สุกผลจะแข็งและมีรสเปรี้ยว แต่เมื่อสุกเต็มที่แล้วผลจะนิ่ม ฉ่ำน้ำ หากไม่ทันระวังเผลอไปกดที่ผลเพียงเล็กน้อยก็จะมีน้ำหวานสีแดงไหลออกมา

“อำเภอแห่งหยางเหมยอันดับ 1 ของจีน”

ถ้าพูดถึงหยางเหมยก็ต้องนึกถึงมณฑลเจ้อเจียง เพราะเจ้อเจียงเป็นเหมือนบ้านเกิดของหยางเหมย ซึ่งครองพื้นที่ปลูกมากเป็นอันดับ 1 ในจีน แต่หากคิดจะซื้อหยางเหมยมาลองทานดู ก็ต้องไม่พลาดหยางเหมยจากอำเภอเซียนจู เมืองไทโจว มณฑลเจ้อเจียง เพราะว่าอำเภอเซียนจูได้รับฉายาว่าเป็น “อำเภอแห่งหยางเหมยอันดับ 1 ของจีน” เนื่องจากที่อำเภอเซียนจูมีภูมิประเทศและสภาพอากาศโด่ดเด่น และเหมาะแก่ปลูกหยางเหมย อำเภอเซียนจูหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้และมีภูมิประเทศเป็นรูปเกือกม้า มีภูเขาสูงทอดตัวยาวกว่า 1 กิโลเมตร ซึ่งจะช่วยกักเก็บความชื้นจากมหาสมุทรไว้ ทำให้อำเภอเซียนจูมีไอน้ำและฝนตกชุก

นอกจากนี้อำเภอเซียนจูยังมีต้นหยางเหมยเก่าแก่อายุกว่าร้อยปีมากกว่า 1 หมื่นต้น และมีต้นหยางเหมยที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลกอยู่ด้วย ซึ่งต้นหยางเหมยนี้ให้ผลผลิตต่อปีมากกว่า 500 กิโลกรัม สภาพทางธรรมชาติและภูมิศาสตร์ที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ผลหยางเหมยที่เติบโตในอำเภอเซียนจูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของจีน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาพื้นที่ต่างๆ ในเจ้อเจียงปลูกและพัฒนาต้นหยางเหมยมากขึ้น โดยมีการสร้างโรงเรือนหยางเหมยอัจฉริยะที่แทบไม่ต้องใช้มนุษย์ในการดูแล สามารถปรับอุณหภูมิ ความชื้น แสง ปริมาณน้ำ และยังป้องกันแมลงศัตรูพืชได้อีกด้วย การปลูกหยางเหมยในโรงเรือนจะช่วยลดการเน่าเสียจากศัตรูพืชและน้ำฝนได้

ผลหยางเหมยที่ออกจากโรงเรือนจะราคาสูงกว่าหยางเหมยธรรมชาติ โดยราคาประมาณ 120 – 330 หยวน/กก. ถือเป็นหยางเหมยที่มีคุณภาพสูงได้มาตรฐานระดับอุตสาหกรรม ทั้งนี้ ณ เดือนเมษายน 2566 เจ้อเจียงมีพื้นที่โรงเรือนหยางเหมยประมาณ 2,500 ไร่ โดยอำเภอเซียนจูมีพื้นที่โรงเรือนมากเป็นอันดับ 2 ของเจ้อเจียง

หยางเหมยเจ้อเจียงเริ่มออกสู่ตลาดในต้นเดือนมิถุนายน ปัจจุบันราคาผลหยางเหมยธรรมชาติจากเจ้อเจียงในตลาดเจียซิงอยู่ที่ประมาณ 14-18 หยวน/กิโลกรัม และราคาของผลที่มีคุณภาพต่ำอยู่ที่ 6-8 หยวน/กิโลกรัม ส่วนราคาผลคุณภาพสูงอยู่ที่ 24-36 หยวน/กิโลกรัม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า