มันเทศพันธุ์ กวก. พิจิตร ๓ ให้ผลผลิตมากกว่าพันธุ์ท้องถิ่น

มันเทศพันธุ์ กวก. พิจิตร ๓

ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ ๒ ได้เสนอขอรับรองพันธุ์มันเทศสายต้น พจ.0๖-๑๕ เป็นประเภทพันธุ์แนะนำ และคณะอนุกรรมกรวิจัยปรับปรุงพันธุ์พืช มีมติให้ปรับปรุงแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องและสมบูรณ์และเห็นชอบให้ผ่านการพิจารณาเรียบร้อยแล้วเมื่อ ๑o พ.ค. ๒๕๖๖ ขณะนี้ผู้แทนคณะนักวิจัยปรับปรุงพันธุ์มันเทศสายต้น พจ.0๖-๑๕ ได้แก้ไขข้อมูลเรียบร้อยแล้ว สรุปดังนี้

มันเทศพันธุ์ กวก. พิจิตร ๓

ลักษณะเด่น

๑.ให้ผลผลิตเฉลี่ย ๓,๒๘๒ กิโลกรัมต่อไร่ มากกว่าพันธุ์ท้องถิ่น (มันกระต่าย) ร้อยละ ๒๒.๖

๒.มีปริมาณขนาดหัวที่ตลาดต้องการ (ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางหัวตั้งแต่ ๒.๕0 เชนติเมตรขึ้นไป) ร้อยละ ๘๙.๑ ของน้ำหนักรวม มากกว่าพันธุ์ท้องถิ่น ร้อยละ ๙.๑๐

๓. เนื้ออ่อนนุ่ม รสชาติหวานปานกลาง

มันเทศพันธุ์ กวก. พิจิตร ๓

พื้นที่แนะนำ

พื้นที่ปลูกทั่วไป ลักษณะดินร่วนทรายทั้งในสภาพบนที่ราบสูงและที่ราบโดยเฉพาะในเขตภาคเหนือตอนล่างและภาค อื่นๆ ฤดูปลูกที่เหมาะสมควรปลูกปลายฤดูฝน (กันยายน – พฤศจิกายน) มันเทศจะให้ผลผลิตและคุณภาพการบริโภคทั้งลักษณะเนื้อ และรสชาติ ดีกว่าฤดูปลูกอื่น

มันเทศพันธุ์ กวก. พิจิตร ๓

ข้อควรระวัง

มันเทศสายต้น พจ. 0๖-๑๕ มีลักษณะหัวยาว ลงหัวลีก ดังนั้นการเตรียมแปลงปลูกควรยกร่องสูงไม่น้อยกว่า ๓๐ เซนติเมตร

มันเทศพันธุ์ กวก. พิจิตร ๓


ความพร้อมของพันธุ์

มีแปลงแม่พันธุ์พร้อมที่จะขยายยอดพันธุ์ต่อได้ตลอด โดยในปี ๒๕๖๖ สามารถผลิตยอดพันธุ์ ๓๐,๐oo ยอด ปลูกได้จำนวน ๖ ไร่ สามารถติดต่อขอรับพันธุ์ได้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร

มันเทศพันธุ์ กวก. พิจิตร ๓


เสนอขอตั้งชื่อพันธุ์

มันเทศพันธุ์ กวก. พิจิตร ๓ “Sweet Potato DOA Phichit 3”

มันเทศพันธุ์ กวก. พิจิตร ๓

มันเทศพันธุ์ กวก. พิจิตร ๓

มันเทศพันธุ์ กวก. พิจิตร ๓

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า