อ้อยพันธุ์ กวก.ขอนแก่น ๔ ให้ผลผลิตสูง

อ้อยพันธุ์ กวก.ขอนแก่น ๔

ศููนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน ได้เสนอขอรับรองพันธุ์อ้อยโคลน TPJ04-768 เป็นประเภทพันธุ์แนะนำและคณะอนุกรรมการวิจัยปรับปรุงพันธุ์พืชมีมติให้ปรับปรุงแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องและสมบูรณ์และเห็นชอบให้ผ่านการพิจารณาเรียบร้อยแล้วเมื่อ ๑o พ.ค. ๒๕๖๖ ขณะนี้ผู้แทนคณะนักวิจัยปรับปรุงพันธุ์อ้อยโคลน TPJ04-768 ได้แก้ไขข้อมูลเรียบร้อยแล้ว สรุปดังนี้

อ้อยพันธุ์ กวก.ขอนแก่น ๔

ลักษณะเด่น

๑. ให้ผลผลิตอ้อย ๑๑.๗๑ ตันต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์ขอนแก่น ๓ และ K88-92 ร้อยละ ๔ ให้ผลผลิตชานอ้อยเฉลี่ย ๑.๙๖ ตันต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์ขอนแก่น ๓ และ K88-92 ร้อยละ ๔๑ และ ๖๐ ตามลำดับ มีปริมาณเยื่อใยเฉลี่ยร้อยละ ๑๗.๑๒ สูงกว่าพันธุ์ขอนแก่น ๓ และ K88-92 ร้อยละ ๓๗ และ ๕๖ ตามลำดับ ให้ผลผลิตกากน้ำตาล ๕๒๓ กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์
ขอนแก่น ๓ และ K88-92 ร้อยละ ๕ และ ๓ ตามลำดับ

อ้อยพันธุ์ กวก.ขอนแก่น ๔

๒. ให้พลังงานไฟฟ้า ๕๙๖ กิโลวัตต์ต่อไร่ และพลังงานแก๊สชีวภาพ ๔๙๖ ลูกบาศก์เมตรต่อไร่ต่อปีสูงกว่าพันธุ์ขอนแก่น ๓ ร้อยละ ๑๑ และ ๑๒ ตามลำดับ

อ้อยพันธุ์ กวก.ขอนแก่น ๔

พื้นที่แนะนำ

แนะนำให้ปลูกอ้อยโคลน TPJ04-768 ในพื้นที่ปลูกอ้อยเขตอาศัยน้ำฝน

อ้อยพันธุ์ กวก.ขอนแก่น ๔

ความพร้อมของพันธุ์

ในปี 2565 ศูนย์วิจัยพืชไร่ขอนแก่น ขยายอ้อยโคลน TPJ04-768 พื้นที่ 2 ไร่ ซึ่งสามารถปลูกขยายได้ 15ไร่

อ้อยพันธุ์ กวก.ขอนแก่น ๔

เสนอขอตั้งชื่อพันธุ์

อ้อยพันธุ์ กวก.ขอนแก่น ๔ “Sugarcane DOA Khon Kaen 4”

อ้อยพันธุ์ กวก.ขอนแก่น ๔

อ้อยพันธุ์ กวก.ขอนแก่น ๔

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า