มารู้จัก..”หนอนกาแฟสีแดง” ศัตรูสำคัญพืชเศรษฐกิจและพืชป่าไม้หลายชนิด

ดร. สุนัดดา เชาวลิต นักกีฏวิทยาชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานอนุกรมวิธานแมลง กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร ให้ข้อมูลว่า “หนอนกาแฟสีแดง” จัดเป็นศัตรูสำคัญของพืชเศรษฐกิจและพืชป่าไม้หลายชนิด เช่น ชา กาแฟ โกโก้ อโวกาโด ฝรั่ง น้อยหน่า ลิ้นจี่ ลำไย มังคุด ส้มโอ แอลเปิ้ล องุ่น ทุเรียน ทับทิม มะขามเทศ ฝ้าย ยูคาลิปตัส สัก มะฮอกกานี ตะแบก และพืชสกุลชัยพฤกษ์ เป็นต้น

หนอนกาแฟสีแดง

ความเสียหายเกิดจากการเจาะเข้าทำลาย ทำให้กิ่งหรือลำต้นแห้งตายเหนือรอยที่หนอนเจาะ เพศเมียวางไข่เป็นกลุ่มหรือฟองเดี่ยวตามเปลือกไม้ ระยะไข่ 7 – 10 วัน เมื่อหนอนฟักออกจากไข่จะเจาะเข้าไปในกิ่งหรือลำต้นและกัดกินอยู่ภายใน

หนอนกาแฟสีแดง

หนอนกาแฟสีแดง เมื่อโตเต็มที่มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 4.5 – 5.0 เซนติเมตร ระยะหนอน 2.5 – 5.0 เดือน เข้าดักแด้ในลำต้นหรือยอดที่หนอนกัดกิน ระยะดักแด้ 2 – 3 สัปดาห์ จึงฟักออกเป็นตัวเต็มวัยและพร้อมจะผสมพันธุ์ทันที ตัวเต็มวัยเมื่อกางปีกออก (wingspan) มีขนาด 4 – 5 เซนติเมตร ปีกและลำตัวสีขาวมีจุดสีดำประปราย

หนอนกาแฟสีแดง

การป้องกันกำจัด เนื่องจากหนอนกาแฟสีแดงพบได้ตลอดทั้งปี เกษตรกรจึงควรหมั่นสำรวจแปลงโดยสังเกตจากกิ่งที่แห้งตายหรือมูลของหนอนที่ขับถ่ายออกจากรังตามกิ่งหรือโคนต้น หากพบลักษณะดังกล่าวให้ตัดออกนำไปทำลายนอกแปลง เพื่อกำจัดและลดแหล่งสะสมขยายพันธ์ุ

หนอนกาแฟสีแดง

หนอนกาแฟสีแดงศัตรูสำคัญพืชเศรษฐกิจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า