6,999,999 บาท สุดอึ้ง! ค่าตัวย้ายค่าย “เพชรลำโขง” ควายไทยพันธุ์ดี

เจ้าของ”บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย”จ.พิษณุโลก ทุ่มทุนถึง 7 ล้าน ทอน 1 บาท ขอซื้อควายหล่อ”เพชรลำโขง” เพื่อพัฒนาต่อยอดควายในฟาร์ม

เมื่อวานนี้ (19 มิ.ย.65)บรรยากาศที่บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย เลขที่ 53 หมู่ที่ 1 ตำบลทับยายเชียง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก คึกคักขึ้นถนัดตา โดยนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกร่วมเป็นสักขีพยานในการส่งมอบควายชื่อ “เพชรลำโขง” มูลค่า 7 ล้านบาท ทอน 1 บาท (6,999,999) จากลังกาฟาร์ม ควายงานเมืองนาคา จังหวัดบึงกาฬ เจ้าของ คือ นายสดใส จันทอุ่มเม้า 

ซึ่งนาย สดใส ให้ข้อมูลว่า “เจ้าเพชรลำโขงตัวนี้ เดิมทีชื่อ เจ้าลำโขง เป็นควายพันธุ์ไทยแท้ เกิดจากพ่อชื่อ เจ้าปัง แปดริ้ว แม่ชื่อ เจ้างามตา เป็นควายสายเพชรอุดร ความที่ได้ผสมผสาน ระหว่างสายทองสุกและ สายเพชรอุดร ด้วยยีนส์อะไรไม่ทราบทำให้สวยตัวใหญ่เร็วมาก ทั้งๆ อายุแค่ 2 ปี 5 เดือน อีกทั้งยังมีความลงตัว ทั้งโครงสร้างร่างกาย ลำตัว ขา สัดส่วนกีบเท้า จัดว่าเป็นควายงามที่โดดเด่น จนไปเข้าตาทางบิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย ที่ติดตามมาจากสนามประกวด ตั้งแต่งานประกวดควายงามที่ จ.หนองบัวลำภูงานประกวดควายงาม จ.กาพสินธุ์ รวมถึงที่พิษณุโลกด้วย ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา ทีมงานบิ๊กไอซ์ฟาร์มได้ไปเจราสู่ขอ เจ้าลำโขง ตกลงค่าตัวได้จนสำเร็จมูลค่า 7 ล้านบาท ทอน 1 บาท และยังได้เปลี่ยนชื่อเป็นเจ้า เพชรลำโขง เพื่อนำมาพัฒนากับแม่พันธุ์ควายในฟาร์มและจะแบ่งปันน้ำเชื้อให้กับพี่น้องเกษตรกร ถือว่าเป็นการพัฒนาสายพันธุ์ควายไทยให้คงอยู่กับประเทศไทยของเราสืบต่อไป”

และเมื่อวานนี้ทั้งสองฝ่าย ได้ทำพิธีมอบให้แก่เจ้าของใหม่ คือ นาย สมบัติ ทำละเอียดเจ้าของ บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย ด้วยเงินสดก้อนละ 1 ล้าน 7 ก้อน แล้วทอนให้ 1 บาท (6,999,999) ตามสัญญาที่ตกลงกันไว้

ด้ายนายสมบัติ ทำละเอียด เจ้าของบิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย กล่าวว่า ปกติที่ฟาร์มมีชื่อเสียงในเรื่องของการผลิตน้ำเชื้อควายไทยหลายรุ่นแพร่ลูกแพร่หลายมากมาย จนเป็นที่รู้จักกันไปทั่วประเทศ ปัจจุบัน ก็มีเจ้า 9 เจริญ อายุก็มากขึ้นแล้ว จึงได้พยายามหาควายไทยที่มีสายพันธุ์ไทย คุณลักษณะดี 

กระทั่งเจอเจ้าเพชรลำโขงของนายสดใส ว่า “เป็นควายพ่อพันธุ์วัยรุ่น อายุ 2 ปี 5 เดือนกว่า น้ำหนัก1,180 กิโลกรัม หรือ 1.180 ตัน ถือว่าตัวใหญ่สวย ตรงคุณลักษณะควายไทย สามารถนำมาพัฒนาพันธุ์ ทั้งการเลี้ยงดูที่ถูกต้อง ตามหลักการดูแลอย่างดี และถูกวิธีได้ อีกทั้งยังจะสามารถนำมาผลิตน้ำเชื้อได้อีกจำนวนมาก จึงได้ตกลงใจซื้อในราคา 7 ล้านบาท ทอนให้ 1 บาท”

บรรยากาศการส่งมอบ เป็นไปด้วยความคึกคัก มีผู้มีชื่อเสียงต่างคล้องมาลัยดอกดาวเรืองรับขวัญ จากลำโขง มาสู่ลำน่าน

สำหรับ “เจ้าเพชรลำโขง” กระบือไทย มีอายุ 2 ปี 5 เดือน (แม่สายพันธุ์เพชรอุดร ส่วนพ่อสายพันธุ์ปังแปดริ้ว) เป็นกระบือหนุ่มที่มีกระดูกใหญ่ โครงสร้างดี มีอัตลักษณ์ชัดเจนถูกต้องตำรา ถือเป็นกระบือสวยงามที่หาตัวจับยาก 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า