ฟิลิปปินส์ดูงาน”ปศุสัตว์”โชว์มาตรการคุม”โรค ASFในหมู”ยอดเยี่ยม

“ปศุสัตว์”โชว์มาตรการคุม”โรค ASFในหมู”เยี่ยมยอดในอาเซียน “ฟิลิปปินส์”ขอดูงานนำไปประยุกต์ใช้ในประเทศ

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ มอบหมายนายสัตวแพทย์ วัชรพล โชติยะปุตตะ ผู้อำนวยการกองความร่วมมือด้านการปศุสัตว์ระหว่างประเทศ เป็นผู้แทนฝ่ายแทนในการประชุมหารือกับคณะเจ้าหน้าที่จาก Department of Agriculture; DA (กระทรวงเกษตร) แห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ จำนวน 12 คน  นำโดย Dr. Ruth Sonaco, Director of National Livestock Program (NLP) 

พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ภายใต้กระทรวงเกษตรของฟิลิปปินส์ ได้แก่ Bureau of Animal Industry (BAI), Philippines Carabao Center (PCC), National Meat Inspector Service (NMIS), National Dairy Authority (NDA), Batangas Egg Producer Cooperatives (BEPCO) และ Ms. Annalyn Lopez;  Agricultural Attache; ทูตเกษตรของประเทศฟิลิปปินส์ประจำประเทศไทย พร้อมด้วยผู้แทนจากสำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ เพื่อหารือและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นประสบการณ์เกี่ยวกับการป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ของประเทศไทย

สืบเนื่องจากรายงานการระบาดของโรค ASF ในสุกรที่มีการระบาดทั่วโลกและในประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบของประเทศไทย กรมปศุสัตว์ได้ดำเนินการมีมาตรการในการควบคุมป้องกันโรคอย่างเข้มงวดต่อเนื่อง ครอบคลุมทุกมิติ 

มีการบังคับใช้กฎหมาย การควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์ การสร้างความรู้ความเข้าใจแก่เกษตรกรและผู้ที่เกี่ยวข้อง การยกระดับเป็นวาระแห่งชาติ ตลอดจนการสร้างเครือข่ายประสานงานบูรณาการร่วมมือทุกหน่วยงาน จนสามารถควบคุมป้องกันโรคได้อย่างดีเยี่ยมสามารถป้องกันโรคได้นานถึง 2 ปี และเมื่อมีรายงานพบโรคสามารถควบคุมโรคได้อย่างทันที จนผลสำเร็จ

ปัจจุบันสถานการณ์โรคสงบ ไม่พบการรายงานการเกิดโรคแล้ว (ZERO REPORT) ในประเทศไทย ทางฟิลิปปินส์ได้สอบถามถึงนโยบายและแนวทางควบคุม ป้องกันและเฝ้าระวังโรค ASF ในประเทศไทย เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับมาตรการในประเทศ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการป้องกันควบคุมโรคของฟิลิปปินส์ 

นอกจากนี้ได้สอบถามถึงการทำวัคซีนป้องกันโรค ASF ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยอยู่ระหว่างขั้นตอนการพัฒนาและศึกษาการผลิตวัคซีน เพื่อนำไปเป็นต้นแบบของภูมิภาคในอาเซียนต่อไป

กรมปศุสัตว์จะดำเนินการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเข้มงวดต่อเนื่อง เป็นประเทศผู้นำในการควบคุมโรคในภูมิภาคอาเซียนและพร้อมยินดีร่วมมือกับประเทศต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ร่วมกัน และจะดำเนินการเพื่อขอคืนสถานะสภาพปลอดโรค ASF จากองค์การสุขภาพสัตว์โลก (WOAH) ต่อไป 

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติมหรือwww.dld.go.th หรือแอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225 -6888 ได้ตลอดเวลา24 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า