สนค.เผยการค้าหมูทั่วโลกยังโต โอกาสไทยส่งออก แต่ต้องเข้มคุณภาพ-มาตรฐาน

สนค.วิเคราะห์สถานการณ์การค้าสินค้าสุกรและผลิตภัณฑ์ของโลก พบมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอด 4 ปีที่ผ่านมา แม้จะเผชิญความท้าทาย ทั้งโรคระบาดอหิวาต์แอฟริกา มาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม ชี้เป็นโอกาสในการส่งออกของไทย บนเงื่อนไข ไทยต้องยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของสินค้า ทำปศุสัตว์แบบกรีนฟาร์ม ใช้หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน ดูแลเรื่องอาหารสัตว์ ทำแผนจัดการมูลสัตว์ หาตลาดเพิ่มเติม และให้ความรู้เกษตรกรเกี่ยวกับการค้ายุคใหม่

%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9
สนค.เผยการค้าหมูทั่วโลกยังโต โอกาสไทย


 นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สนค. ได้ติดตามสถานการณ์การค้าสินค้าสุกรและผลิตภัณฑ์ของโลกในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา (2562–2565) พบว่ามูลค่าการนำเข้าสินค้าสุกรและผลิตภัณฑ์ ขยายตัวเฉลี่ย 6.2% ต่อปี มีประเทศผู้นำเข้าสำคัญ ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เม็กซิโก และเยอรมนี มีมูลค่ารวมประมาณ 2.8 ล้านล้านบาท ส่วนไทยไม่ใช่ประเทศผู้ส่งออกสินค้าสุกรและผลิตภัณฑ์หลักของโลก โดยในปี 2565 ไทยส่งออกสินค้าสุกรและผลิตภัณฑ์ มูลค่า 6,000 ล้านบาท แยกเป็นสุกรและผลิตภัณฑ์ 54,000 ตัน และสุกรมีชีวิต 120,000 ตัว และมีสัดส่วนการส่งออกเพียง 0.17% ของมูลค่าการส่งออกทั่วโลก
         

สำหรับสินค้าที่ไทยส่งออก แบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ 1.สินค้าสุกรและผลิตภัณฑ์ 98.32% มีตลาดส่งออกสำคัญ คือ ญี่ปุ่น สัดส่วน 31.7% จีน สัดส่วน 26.3% กัมพูชา สัดส่วน 23.7% ฮ่องกง สัดส่วน 5.9% และเมียนมา สัดส่วน 5.3%  ตามลำดับ และ 2.สุกรมีชีวิต 1.68% มีตลาดส่งออกสำคัญ คือ เมียนมา สัดส่วน 61.5% สปป.ลาว สัดส่วน 32.2% และกัมพูชา สัดส่วน 6.2% ตามลำดับ และในช่วง 11 เดือนของปี 2566 (ม.ค.-พ.ย.) ไทยส่งออกสุกรมีชีวิตและสินค้าสุกรและผลิตภัณฑ์ มีมูลค่า 6,400 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14%
         

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าความต้องการบริโภคสินค้าสุกรทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แต่ประเทศผู้ผลิตในหลายพื้นที่ยังเผชิญกับความท้าทายหลายด้าน เช่น มาตรฐานความปลอดภัยของสินค้า ซึ่งที่ผ่านมา การแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever : ASF) เป็นปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งประเทศต่าง ๆ พยายามหาวิธีควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้ และยังมีมาตรการส่งเสริมการรักษาสิ่งแวดล้อมและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เนื่องจากการทำปศุสัตว์เป็นสาเหตุสำคัญก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก มาตรการด้านสิ่งแวดล้อม จึงมีบทบาทสำคัญในการค้าระหว่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะมหาอำนาจทางการค้าอย่างสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ที่มีการกำหนดมาตรการทางการค้าเพื่อมุ่งสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน
         

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า