“กรมปศุสัตว์” ระดมควบคุม “โรคลัมปี สกิน ในโคกระบือ” พร้อมช่วยเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ 

ปศุสัตว์เขต 3 ลงพื้นที่ออกหน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์ จ.อุบลราชธานี ฉีดวัคซีนป้องกัน และควบคุมโรคลัมปี สกิน (Lumpy skin disease) ในโค-กระบือ อย่างต่อเนื่อง

วันที่ 21 มิถุนายน 2565 สพ.ญ.ขนิษฐา ธิติดิลกรัตน์ ปศุสัตว์เขต 3 ร่วมกับนายกิตติ กุบแก้ว ปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี ตรวจติดตามและสนับสนุนการทำงานในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี  โดยประชุมให้ข้อแนะนำ เป็นที่ปรึกษาแก่ทีมงาน 

ประกอบด้วยปศุสัตว์อำเภอทุกอำเภอ ด่านกักกันสัตว์อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์อุบลราชธานีเจ้าหน้าที่กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมรับฟัง แนวทางการดำเนินงาน ซักถามผ่านระบบ Zoom ด้วย 

ในการนี้ปศุสัตว์เขต 3 ในนามประธานมูลนิธิปศุสัตว์พัฒนาได้สนับสนุนวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าสำหรับฉีดในการออกหน่วยผ่าตัดทำหมันในจุดเกิดโรคทั้ง 4 แห่งจำนวน 400 โด๊ส

ต่อจากนั้น ได้ลงพื้นที่ติดตามการทำงานของหน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่ เร่งฉีดวัคซีนป้องกันและควบคุมโรคลัมปี สกิน พร้อมฉีดวิตามินบำรุงให้แก่สัตว์ ในโอกาสนี้ได้ ประชุมพบปะให้กำลังใจ ให้คำแนะนำในการรักษาสัตว์ป่วยแก่เกษตรกร แจกเวชภัณฑ์ และพ่นยาฆ่าเชื้อและแมลงพาหะภายในคอกสัตว์ ณ ตำบลคูเมือง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี 

ผลการปฏิบัติงาน ประชุมพบปะให้คำแนะนำความรู้เกษตรกร จำนวน 20 ราย ทำวัคซีนป้องกันโรคลัมปีสกินในโคให้แก่เกษตรกร 15 รายเป็นโค 112 ตัว ให้คำแนะนำการรักษาสัตว์ป่วยพร้อมมอบยาแก่เกษตรกรจำนวน 5 ราย รวมทั้งแจกยากำจัดเห็บหมัดแบบกิน และฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับเกษตรกรด้วย

ขณะที่เมื่อวานนี้ปศุสัตว์อุบลราชธานี ได้ทยอยแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน(LSD) ให้กับสำนักงานปศุสัตว์อำเภอ ทั้ง 25 อำเภอ ตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน เป็นต้นมา โดยมีสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเดินทางเข้ามาเบิกวัคซีนเอง 15 อำเภอ และอำเภอที่ห่างไกล 10 อำเภอ รวมวัคซีนที่ได้รับมอบจากสำนักงานปศุสัตว์เขต 3 ในรอบนี้ จำนวน 15,900 โด้ส และได้กำชับให้ฉีดวัคซีนตามคำแนะนำของกรมปศุสัตว์อย่างเคร่งครัด 

ที่จังหวัดราชบุรี สำนักงานปศุสัตว์อำเภอวัดเพลง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้แก่ องค์การบริหารส่วนตำบลจอมประทัด ร่วมกันออกปฏิบัติงาน ออกฉีดพ่นยากำจัดแมลง ด้วยครื่องพ่นยาชนิดหมอกควัน (ตามที่ทางปศุสัตว์อำเภอวัดเพลงทำหนังสือขอรับการสนับสนุนไปก่อนหน้านั้น) เพื่อเป็นการฆ่าและกำจัดแมลงดูดเลือด ได้แก่แมลงวัน ยุง เหลือบ ที่อาจเป็นพาหะหลักในการนำเชื้อโรคลัมปี สกิน แพร่กระจายมาสู่ตัวโค และเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคลัมปี สกิน ขึ้นในพื้นที่ โดยการปฏิบัติงานในครั้งนี้ ได้ดำเนินการในพื้นที่ หมู่ที่ 5,6,7 และ 8 ในตำบลจอมประทัด อำเภอวัดเพลง 

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวย้ำว่า กรมปศุสัตว์ได้ดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคลัมปี สกินในโคกระบืออย่างเข้มงวดมาโดยตลอด ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม 2564 ที่มีรายงานพบโรค พร้อมทั้งมีการออกมาตรการในการควบคุมป้องกันโรคแจ้งสั่งการไปยังทุกพื้นที่ให้ดำเนินการอย่างเคร่งครัด การบูรณาการร่วมกับเครือข่ายในพื้นที่ ตามนโยบายของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้กำชับให้เร่งดำเนินการควบคุมโรคในทุกพื้นที่ หาแนวทางป้องกันการเกิดโรค และเยียวยาช่วยเหลือเกษตรกรผู้เดือดร้อนให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า