ปศุสัตว์จัดสัตวแพทย์เคลื่อนที่ควบคุม”โรคลัมปี สกิน” 

ปศุสัตว์เขต 3 ออกหน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์อุบลราชธานี ควบคุมโรคลัมปีสกิน

วันที่ 22 มิถุนายน  2565 สพ.ญ.ขนิษฐา ธิติดิลกรัตน์ ปศุสัตว์เขต 3 ร่วมกับนายกิตติ กุบแก้ว ปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี และเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอสำโรง เร่งดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคลัมปีสกินในโคกระบืออย่างเคร่งครัด ตามนโยบายของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และตามข้อสั่งการของนายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์

โดยมีกิจกรรมออกหน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่ ณ หมู่ 6 ต.โคกก่อง และหมู่ 2 ต.ค้อน้อย อ.สำโรงจ.อุบลราชธานี  เพื่อสอบสวนโรคทางระบาดวิทยาโดยละเอียด รักษาสัตว์ป่วย เร่งฉีดวัคซีนป้องกันและควบคุมโรคลัมปี สกิน พร้อมฉีดวิตามินบำรุงให้แก่สัตว์ 35 ตัว เกษตรกร 8 ราย รวมทั้งแจกยากำจัดเห็บหมัดแบบกินให้กับสุนัขของเกษตรกร 30 ตัว ในโอกาสนี้ปศุสัตว์เขต 3 ได้ให้คำแนะนำแนวทางในการสอบสวนโรค และการปฏิบัติงานแก่ทีมงานปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี   

จากการสอบสวนโรคพบว่า  เกษตรกรบางราย มีการสุมควันตลอดเวลา ทั้งกลางวันกลางคืนเพื่อหวังไล่สัตว์พาหะพวกแมลงดูดเลือด  และก่อไฟให้ความอบอุ่น  ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด  สัตว์ป่วยโรคลัมปีสกิน มีอาการทางระบบทางเดินหายใจ โรคลงปอดวัวต้องการออกซิเจน ได้แนะนำดับไฟ ให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก  หลังฉีดยารักษาแล้ว ให้บำรุงร่างกายอยู่ดีกินดี  รวมทั้ง แนะนำใช้โปรไบโอติก จุลินทรีย์ชีวภาพด้วย 

นอกจากนี้ ยังได้ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมาร่วมพ่นยากำจัดแมลงดูดเลือด ทุกพื้นที่การระบาด รวมทั้งพ่นยาฆ่าเชื้อ และยาฆ่าแมลงในตลาดนัดค้าสัตว์ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานีซึ่งก่อนหน้าที่มีการระบาด มีพายุเข้า ลมแรง และมีกองทัพแมลงดูดเลือดซึ่งเป็นพาหะนำโรค บุกโจมตีคอกวัวเป็นจำนวนมาก 

เกษตรกรบอกว่า “ก่อนหน้านี้ เข้าคอกไม่ได้เลย แมลงเยอะมาก” หลังจากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี ได้ส่งทีมไปรักษาสัตว์ป่วยร่วมกับอบต.พ่นยากำจัดแมลง อาการสัตว์ป่วยดีขึ้น แมลงไม่ค่อยมี ประชาชนที่ได้รับบริการมีความพึงพอใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า