“ธรรมนัส”เผย“อธิบดีปศุสัตว์- ฝ่ายกฎหมาย” ถก “รมว.ยธ.-ดีเอสไอ” ส่งข้อมูลขยายผลกวาดล้างแก๊งนำเข้าหมูเถื่อน

S 180658196
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์

ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการขยายผลกรณีนำเข้าหมูเถื่อน หลังส่งข้อมูลให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการ ว่า ในช่วงบ่ายนี้ (16 ม.ค.) อธิบดีกรมปศุสัตว์และฝ่ายกฎหมายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเดินทางไปให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม และดีเอสไอ เพื่อขยายผลจับกุมผู้กระทำเพิ่มเติม

S 180658197
 นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์

อย่างไรก็ตาม หลังประกาศสงครามปราบหมูเถื่อน เมื่อวันที่ 18 ก.ย.66 ทางอธิบดีกรมปศุสัตว์คนปัจจุบันก็เร่งกวาดล้างจนเกือบเป็นผู้ต้องหา จึงสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น และขอให้เจ้าหน้าที่ที่ขอข้อมูลจากกระทรวงเกษตรฯ โดยกรมปศุสัตว์ กรมประมง และกรมวิชาการเกษตร ให้นำไปใช้ อย่าไปใช้ข้อมูลจากแหล่งอื่นที่ไม่ได้กลั่นกรอง และนำมาผสมปะปนกัน อย่าตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมาห้ำหั่นกันเหมือนในอดีตที่ดีเอสไอเคยถูกกล่าวหา เพราะกระทรวงยุติธรรมและกระทรวงเกษตรฯเป็นกระทรวงพี่น้อง ที่สำคัญตนได้รับบัญชาจากนายกรัฐมนตรีให้ดำเนินการอย่างจริงจัง

S 180658200
พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะสามารถเปิดเผยผู้กระทำผิดตัวจริงได้ในเร็ว ๆ นี้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ต้องพูดคุยกับรมว.ยุติธรรมก่อน เมื่อถามถึงกรณีก่อนหน้านี้ ระบุว่าดีเอสไอมีความล่าช้าในการดำเนินคดีเรื่องนี้ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ได้พูดคุยทำความเข้าใจ กับพ.ต.อ.ทวี และรักษาการอธิบดีดีเอสไอ ยืนยันว่าทั้งสองหน่วยงานไม่ได้เข้าใจผิด ไม่มีข้อบาดหมางกัน แต่บางเรื่องเจ้ากระทรวงทั้งสอง ก็ต้องกำชับเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของตัวเอง และต้องรักษาผลประโยชน์ให้กับเกษตรกร เราเป็นผู้เริ่มต้นกวาดล้างและประกาศสงครามกับสินค้าเกษตรเถื่อน หากเรื่องใดที่ล่าช้าต้องติดตามพูดคุยระดับเจ้ากระทรวงด้วยกัน และถ้ามีสิ่งใดทำลายภาคเกษตรต้องลุกขึ้นมาต่อสู้ จะนิ่งเฉยไม่ได้ มิเช่นนั้น จะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตเกษตรกร ทั้งนี้ ได้พูดคุยกับพ.ต.อ.ทวี ทุกวัน เข้าใจกันดี หากพบว่าคนของกระทรวงเกษตรฯไปกระทำการที่ล้ำเส้นก็ต้องตักเตือน และในฐานะที่เป็นตัวแทนรัฐบาล จึงมีความชอบธรรมที่จะตักเตือนหน่วยงานของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใดก็ตาม

S 44843015
หมูเถื่อน
S 44843017
หมูเถื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด กองเกษตรสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ออกหนังสือขอเชิญสื่อทำข่าวเวลา 15.00 น. ของวันนี้ ( 16 ม.ค. 2567 ) วาระด่วน กรณีนายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช พร้อมด้วยกรมปศุสัตว์และผู้เกี่ยวข้อง นำข้อมูลเกี่ยวกับการส่งออกตีนไก่และรายชื่อผู้กระทำความผิดส่งมอบให้กระทรวงยุติธรรม ณ กระทรวงยุติธรรม

55903

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า