ปศุสัตว์ชัยภูมิ Kick Off เปิดเกมรุกสกัดโรคลัมปีสกิน

ปศุสัตว์ชัยภูมิ ร่วมกับจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมกำจัดลูกน้ำยุงลาย และแมลงนำโรคลัมปี สกินในสัตว์ภายใต้ยุทธการ “1645 จู่โจมพื้นที่ กำจัดลูกน้ำยุงลาย ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง”

วันที่ 23 มิถุนายน 2565 นายพรเทพ วัชกีกุล ปลัดจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานในกิจกรรม ยุทธการ 1645 จู่โจมพื้นที่ กำจัดลูกน้ำ ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ป้องกันโรคไข้เลือดออก และแมลงดูดเลือดนำโรคลัมปี สกิน โดยมีนายอำเภอจัตุรัส ปศุสัตว์อำเภอจัตุรัส หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์จังหวัดชัยภูมิหัวหน้าส่วนราชการอำเภอ เจ้าหน้าที่ กำนันผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสา นักเรียน และประชาชน เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวด้วย 

โดยจัดกิจกรรมเดินขบวนรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกและ โรคลัมปี สกิน จัดนิทรรศการให้ความรู้แก่ประชาชนที่เข้ามาเยี่ยมชม แจกทรายอะเบทตามบ้านเรือน และพ่นยาฆ่าแมลงตามบ้านเรือน-คอกเลี้ยงสัตว์ ณ ลานตลาดสดหนองบัวบาน ตำบลหนองบัวบาน อำเภอจัตุรัส 

ด้านสำนักงานปศุสัตว์อำเภอบำเหน็จณรงค์ ร่วมกับอำเภอบำเหน็จณรงค์ สาธารณสุขอำเภอบำเหน็จณรงค์ องค์การบริหารส่วนตำบลโคกเพชรพัฒนา จัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมกำจัดลูกน้ำยุงลาย และแมลงพาหะนำโรคลัมปี สกินในสัตว์ ภายใต้ยุทธการ”1645 จู่โจมพื้นที่ กำจัดลูกน้ำยุงลาย ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ป้องกันไข้เลือดออก” 

โดยรณรงค์ Kick Off  พ่นยาฆ่าแมลงที่เป็นพาหนะนำโรคไข้เลือดออก และโรคลัมปี สกินในโค-กระบือออกทำการรณรงค์ฉีดพ่นยุงและแมลงดูดเลือดที่เป็นพาหะ ก่อให้เกิดโรคในคนและสัตว์เลี้ยง  อาทิ เช่น  โรคไข้เลือดออก โรคลัมปีสกิน ในโค-กระบือ  โดยทำการฉีดพ่นรอบที่พักอาศัย และคอกปศุสัตว์  ตลอดจนมอบเวชภัณฑ์ กำจัดแมลงเพื่อให้เกษตรกรดำเนินการอย่างต่อเนื่อง”ลดพาหะนำโรค  ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกิน

อำเภอคอนสวรรรค์ จังหวัดชัยภูมิ โดยสำนักงานปศุสัตว์อำเภอ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ องค์การบริหารส่วนตำบลหนองขาม กำนัน/ ผู้ใหญ่บ้านตำบลหนองขาม  โรงเรียนหนองตาไก้วิทยากร จัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมกำจัดลูกน้ำยุงลาย และแมลงนำโรคลัมปีสกินในสัตว์ ภายใต้ยุทธการ “1645 จู่โจมพื้นที่ กำจัดลูกน้ำยุงลาย ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ป้องกันไข้เลือดออก” 

โดยนายสุชาติ อยู่เจริญ นายอำเภอคอนสวรรค์เป็นประธานพิธีเปิด Kick Off รณรงค์ พ่นยาฆ่าแมลงที่เป็นพาหนะนำโรคไข้เลือดออก และโรคลัมปี สกินในโค-กระบือ เพื่อป้องกันโรคระบาดไข้เลือดออก และโรคลัมปี สกิน ตามบ้านเรือน และคอกเลี้ยงโค-กระบือ ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบลในพื้นที่อำเภอ 

เช่นเดียวกับที่อำเภอซับใหญ่ จัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมกำจัดลูกน้ำยุงลาย และแมลงนำโรคลัมปี สกินในสัตว์ ภายใต้ยุทธการ “1645 จู่โจมพื้นที่ กำจัดลูกน้ำยุงลาย ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงป้องกันไข้เลือดออก” 

โดยรณรงค์ Kick Off  พ่นยาฆ่าแมลงที่เป็นพาหนะนำโรคไข้เลือดออก และโรคลัมปี สกินในโค-กระบือพร้อมหน่วยงานสาธารณสุขอำเภอ องค์การบริหารส่วนตำบล ทุกแห่ง อสม. และสำนักงานปศุสัตว์อำเภอซับใหญ่ เพื่อป้องกันโรคระบาดไข้เลือดออก และโรคลัมปี สกิน ตามบ้านเรือน และคอกเลี้ยงโค-กระบือทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ในพื้นที่อำเภอซับใหญ่ต่อไป

ก่อนหน้านี้นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้แจ้งเตือนไปยังสำนักงานปศุสัตว์เขต 1-9 และปศุสัตวจังหวัดทุกแห่ง โดยระบุว่า แม้ปัจจุบัน กรมปศุสัตว์ได้ร่วมมือกับผู้ว่าราชการจังหวัด อปท.ทั่วประเทศ ควบคุมโรคลัมปีสกินได้อยู่ในวงจำกัดแล้ว แต่มีบางพื้นที่ยังมีเชื้อหลงเหลืออยู่ในสิ่งแวดล้อม ประกอบกับปัจจุบันประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝน สภาพอากาศชื้นแฉะ เหมาะแก่การแพร่พันธุ์ ของแมลงพาหะของโรค ทำให้โค-กระบือ มีความเสี่ยงป่วยด้วยโรคลัมปี สกินได้ จึงขอให้ทุกส่วนดำเนินการเร่งรัดดำเนินการควบคุม ป้องกัน และกำจัดโรค โดยเฉพาะพื้นที่ที่ยังพบโรคภายในระยะเวลา 30 วัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า