ผู้ค้าเร่งเทขาย ”หมู” หลังปศุสัตว์ลุยตรวจเข้มสต๊อคห้องเย็นทั่วประเทศ

ปศุสัตว์เร่งปูพรมตรวจสอบห้องเย็นรอบ 3 สกัดปัญหากักตุนหมู พบสถิติหลังเข้มงวดทำให้ผู้ประกอบการทยอยปล่อยขายจนสต๊อกลดลงอย่างต่อเนื่อง

     ตั้งแต่พบโรคระบาด ASFในสุกร ทำให้จำนวนเกษตรกรและปริมาณผลผลิตสุกร หายไปจากระบบมากกว่า 50% ส่งผลถึงปัจจุบัน ที่ปริมาณสุกรมีน้อยกว่าความต้องการบริโภค แม้การตรวจสอบจะไม่พบการกักตุนใดๆจากผู้เลี้ยงรายใหญ่ ตามที่นายกรัฐมนตรีกำชับให้ทุกหน่วย รวมทั้งกรมปศุสัตว์ ระดมตรวจสอบสต๊อกห้องเย็นทั่วประเทศ เพื่อป้องกันการกักตุนเนื้อสุกร และให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด รวมทั้งขอความร่วมมือห้องเย็นต่าง ให้เข้มงวดในการรับฝากสินค้าซากสัตว์แช่แข็งจากผู้ประกอบการ

    ทีมข่าว”เรื่องเล่าข่าวเกษตร”ได้ติดตามข้อมูล พบว่า กรมปศุสัตว์ได้จัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบการสต๊อกของห้องเย็น ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 21 มกราคม – 22 กุมภาพันธ์ 2565 จากห้องเย็น 129 แห่ง พบปริมาณซากสุกร 18,945,060 กิโลกรัม 

   ส่วนการตรวจสอบ ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 25 กุมภาพันธ์ – 7 เมษายน 2565 จากห้องเย็น 129 แห่ง พบปริมาณซากสุกร 13,255,466 กิโลกรัม โดยการตรวจในรอบล่าสุดนี้ พบห้องเย็นที่มีปริมาณการจัดเก็บซากสุกร ลดลง 91 แห่ง จาก 129 แห่ง ปริมาณซากสุกรลดลง 5,689,594 กิโลกรัม หรือ 30%

   นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์พร้อมเครือข่ายปฏิบัติงานเร่งตรวจสอบห้องเย็นรอบใหม่ทั่วประเทศ เป็นรอบที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 27-30 เมษายน 2565 ตามที่ได้รับคำสั่งจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เร่งดำเนินการป้องกันการกักตุนสินค้าเนื้อสุกรเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า

   โดยสรุปผลการตรวจสอบและการดำเนินการตรวจสอบห้องเย็นประจำวันที่ 30 เมษายน 2565 ไม่พบพบความผิด ตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ 

    ขณะเดียวกัน มีรายงานพื้นที่ที่เข้าตรวจสอบรอบใหม่รอบที่ 3 จำนวน 4 แห่งในจังหวัดปัตตานี ตรวจพบซากสุกร จำนวน 550 กิโลกรัม รวมจำนวนตรวจพบซากสุกรที่พบในห้องเย็นรอบใหม่ (รอบที่ 3)รวมสะสมตั้งแต่ 27-30 เมษายน 2565 รวม 4,698,284.49 กิโลกรัม จากห้องเย็นรอบ 3 ทั้งหมด 48 แห่ง 

     อธิบดีกรมปศุสัตว์ ระบุว่า ปัจจุบันผู้เลี้ยงสุกร ยังคงรับแบกภาระต้นทุนการเข้มงวดด้านสุขภาพสัตว์และต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่มีราคาสูงอย่างต่อเนื่อง และยังคงรอความชัดเจนกับแนวทางแก้ปัญหาต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ แต่การตรวจสอบห้องเย็นอย่างเข้มข้นมาตลอด ทำให้เห็นนัยยะสำคัญ โดยเฉพาะตั้งแต่การตรวจรอบที่ 2 ว่า ปริมาณในสต๊อกซากสุกร ลดลงประมาณ 40% เพราะผู้ประกอบการพากันเร่งระบายสินค้าออกสู่ตลาด เชื่อว่า จะทำให้ราคาขายสุกร ปรับลดลงต่อเนื่องจนเข้าสู่สภาวะราคาตลาดปกติ”

    โดยรายงานข้อมูลสภาวะตลาดสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม (สัปดาห์ที่ 17/2565) รอบวันพระที่ 30 เมษายน2565 จากสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ มีราคาดังนี้ 

 • ภาคเหนือ 100/กก.
 • ภาคตะวันตก 98-100/กก.
 • ภาคตะวันออก 98-100/กก.
 • ภาคอีสาน 98-100/กก.
 • ภาคใต้ 98/กก.
 • ลูกสุกรขุน น้ำหนัก 16 กิโลกรัม ราคาประมาณ 3,400 (บวก/ลบ 96 บาท)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า