ปศุสัตว์ชวนชิมเมนู”ไข่ครอบ”ของดีเมืองสงขลา 

ปศุสัตว์ชวนชิมเมนู”ไข่ครอบ” เอกลักษณ์และอัตลักษณ์ท้องถิ่นเมืองใต้ที่ จ.สงขลา เตรียมต่อยอดเป็นสินค้า GI โดยกองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ เตรียมความพร้อมจัดนิทรรศการ ผลิตภัณฑ์ไข่ครอบสงขลา และสาธิตการปรุงอาหารจากไข่ครอบในรูปแบบรถ Foodtruck ในงานสัตวแพทย์พระราชทาน จ.สงขลา ซึ่งจะจัดขึ้นในวันนี้(วันที่ 19 พฤษภาคม 2565) ณ ศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนากีฬา จ.สงขลา 

โดยมีกิจกรรมสาธิตการประกอบอาหารจากไข่ครอบสงขลาเป็นเมนูหลากหลาย ดังนี้ ทาร์ตไข่ครอบ, ยำไข่ครอบ, สปาเกตตี้คาโบนาร่าไข่ครอบ เพื่อประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ไข่ครอบสงขลา ซึ่งเป็นภูมิปัญญาถนอมอาหารชาวประมง พื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ ในแถบลุ่มทะเลสาบสงขลา ถือเป็นภูมิปัญญาอย่างหนึ่งเพราะสาเหตุที่เกิดการทำไข่ครอบ ก็คืออวนจับปลาของชาวบ้านที่ชำรุดเสียหายจากการใช้งาน เนื่องจากเมื่อใช้ไประยะหนึ่งด้ายที่ใช้ทออวนจะขยายตัวทำให้อวนจมน้ำช้า ชาวบ้านจึงต้องนำไข่ขาวมาย้อม เพื่อให้อวนอุ้มน้ำได้ดีและยืดอายุการใช้งานออกไป ส่วนไข่แดงที่เหลือก็ไม่ทิ้ง แต่เสาะหาวิธีการใช้ประโยชน์ จนเป็นที่มาของการนำไข่แดงมาหมักเกลือแล้วนำไปนึ่ง และเป็นที่มาของไข่ครอบนั่นเอง โดยคำว่า ครอบ มาจากขั้นตอนที่ต้องนำเปลือกไข่อีกส่วนมาครอบไว้ก่อนนึ่ง

ส่วนวิธีทำ จะนำไข่แดงของไข่เป็ด 2 ใบใส่ลงในเปลือกไข่ที่ตัดแต่งขอบแล้วนึ่ง จนมีสีแดงอมส้มผิวมันวาว ข้างนอกสุก ข้างในเป็นยางมะตูม มีรสชาติเค็มเล็กน้อย สามารถรับประทานคู่กับอาหารพื้นถิ่น 

โดย”ไข่ครอบ”ทำมาจากไข่เป็ด จึงอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่เป็นไขมันชนิดดีต่อร่างกาย มีวิตามินและเกลือแร่หลายชนิด โปรตีนสูง อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคประสาท ไปจนถึงภาวะสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์อีกด้วย

นอกจากเป็นอาหารที่มีประโยชน์ยังมีอัตลักษณ์สะท้อนวิถีท้องถิ่น ที่สามารถต่อยอดเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาตร์ (GI) ของจังหวัดสงขลา เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและโอกาสด้านการตลาดต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า