บสย.ร่วมขับเคลื่อน SMEs ไทยสู่ความยั่งยืนเศรษฐกิจ ยกระดับเกษตรแปรรูป “โกลด์มิลค์” ฟาร์มโคนม มาตรฐานโลก

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมนิทรรศการ “กระทรวงการคลัง ขับเคลื่อน SMEs ไทย สู่ความยั่งยืนทางเศรษฐกิจ” โดยมี รมว.คลัง รมช.คลัง พร้อมด้วยกรรมการและ ผจก.ทั่วไป บสย. ได้นำผู้บริหาร บริษัท โกลด์มิลค์ จำกัด เข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์ดำเนินกิจการ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมนิทรรศการ “กระทรวงการคลัง ขับเคลื่อน SMEs ไทย สู่ความยั่งยืนทางเศรษฐกิจ” ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นายสิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ได้นำผู้บริหาร บริษัท โกลด์มิลค์ จำกัด เข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์ การดำเนินกิจการฟาร์มโคนม “โกลด์มิลค์” ซึ่งมีการพัฒนาองค์กรและยกระดับสู่เกษตรแปรรูปที่สร้างมูลค่าเพิ่มอย่างต่อเนื่อง พร้อมการก้าวสู่ BCG Model เพื่อธุรกิจยั่งยืน  โดยมี บสย. เป็นกลไกผลักดัน “ค้ำประกันสินเชื่อ” สนับสนุนการเข้าถึงแหล่งทุน ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

capture 20230124 171706
“โกลด์มิลค์” ฟาร์มโคนม มาตรฐานโลก

ปัจจุบัน “โกลด์มิลค์” ได้พัฒนาธุรกิจยกระดับจากนมโรงเรียน สู่ฟาร์มโคนมมาตรฐานระดับโลกเป็นผลสำเร็จ โดยนำหลักการบริหารจัดการมาใช้ตลอดซัพพลายเชนร่วมกับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ควบคู่ไปกับความมุ่งมั่นที่จะยกระดับสู่ฟาร์มที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียและมีมาตรฐานการผลิตระดับโลก โดยได้ริเริ่มแนวคิดการพัฒนาคุณภาพน้ำนมวัว ในโครงการผลิตน้ำนมโคสายพันธุ์เกิร์นซีย์ ซึ่งเป็นโคนมสายพันธุ์เก่าแก่และหายาก ที่ยังคงยึดโยงคู่ไปกับการพัฒนาเกษตรกร สู่ Smart Farmer เต็มตัวสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมนม ซึ่ง บสย. ให้การค้ำประกันสินเชื่อต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 ถึงปัจจุบัน เกือบ 20 ปี วงเงินรวมกว่า 100 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนการค้ำประกันสินเชื่อภายใต้โครงการตามมาตรการของรัฐบาลถึง 70%  โดยล่าสุดได้รับอนุมัติค้ำประกันสินเชื่อปี 2564 และ 2565 จากโครงการค้ำประกันสินเชื่อ พ.ร.ก.สินเชื่อฟื้นฟู

capture 20230124 171052
“โกลด์มิลค์” ฟาร์มโคนม มาตรฐานโลก

บริษัท โกลด์มิลค์ จำกัด วางเป้าหมายสู่การดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน ภายใต้ BCG Model เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy) ก้าวไปสู่ Zero waste ทั้งในส่วนของเครื่องจักรการผลิตบรรจุภัณฑ์ ลดมลภาวะ ใช้พลังงานทดแทน ใช้แก๊ส เป็นเชื้อเพลิง ลดเขม่า ควันเสียจากโรงงาน บ่อบำบัดน้ำเสีย การรีไซเคิลโดยใช้ผนังห้องเย็นเก่ามาเป็นกำแพงป้องกันเสียง และระบบการจัดการของเสียในฟาร์มและนำน้ำไปรดแปลงหญ้าเลี้ยงวัวบนพื้นที่ 150 ไร่  โดยทุกกระบวนการและขั้นตอนสู่ BCG Model บสย. ยังพร้อมให้การสนับสนุน ตอบสนองนโยบายรัฐบาล ด้วย 3 บทบาทหลักของ บสย. คือ 1.เพิ่มโอกาสและเติมเต็มศักยภาพทางการเงิน 2.เติมความรู้ และ 3. บทบาทการให้คำปรึกษาในการช่วยแก้ไขปัญหาหนี้ให้กับลูกหนี้ บสย. เพื่อช่วยประคับประคองให้ธุรกิจยังเดินหน้าได้ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ กระทรวงพาณิชย์ เปิดโครงการ “โคนมไทยก้าวไกล ขยายตลาดส่งออกได้ด้วย FTA” มีเป้าหมายเพื่อติดอาวุธความรู้ให้กับเกษตรกร สหกรณ์โคนม และผู้ประกอบการนมโคแปรรูป เร่งใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) ที่มีอยู่ 14 ฉบับกับ 18 ประเทศ อาทิ อาเซียน จีน และญี่ปุ่น ซึ่งคู่ค้าส่วนใหญ่ได้ลดภาษีนำเข้าสินค้านมโคและนมโคแปรรูปให้ไทยเหลือ 0% พร้อมทั้งช่วยผลักดันให้ส่งออกผลิตภัณฑ์นมไปตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดอาเซียน ซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการส่งออกและมีผลการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมา สามารถผลักดันการส่งออกนมโคแปรรูปไปตลาดการค้าเสรี มีมูลค่ามากกว่า 300 ล้านบาท

ปัจจุบันไทยเป็นผู้นำการส่งออกนมและผลิตภัณฑ์ในตลาดอาเซียน สินค้าส่งออกหลัก เช่น นมยูเอชที นมเปรี้ยวและโยเกิร์ต เครื่องดื่มที่มีนมผสม และเนยแข็ง ซึ่งกัมพูชาเป็นตลาดที่ไทยส่งออกมากเป็นอันดับ 1 ในอาเซียน โดยในช่วง 11 เดือนของปี 2565 (ม.ค.-พ.ย.) มีมูลค่าส่งออกไปตลาดกัมพูชา 167 ล้านเหรียญสหรัฐ สัดส่วน 37.6% ของการส่งออกนมและผลิตภัณฑ์ในตลาดโลก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า