ด่านกักสัตว์แม่ฮ่องสอน ตรวจยึดม้าลักลอบนำเข้าจากเมียนมา 

วันที่ 25 มกราคม พ.ศ.2566 นายสัตวแพทย์ สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้รับรายงานว่า นายญาณากร แห่งพิษ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์แม่ฮ่องสอน ซึ่งมอบหมายให้นายทองรัตน์ สิงห์แก้วสัตวแพทย์ชำนาญงาน สนธิกำลังร่วมกับทหารหน่วยเฉพาะกิจสิงหนาท ร้อย ร.1731 ฐานปฏิบัติการบ้านจ่าโบ่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 336 ดำเนินการลาดตระเวนหาข่าวลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา 

กระทั่งเวลา 20.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนได้สังเกตเห็นกลุ่มบุคคล กำลังลำเลียงม้าข้ามเขตชายแดนเมียนมา เข้ามาในราชอาณาจักร บริเวณช่องทางบ้านโท้งนา อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน จึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึดให้ทำการสกัดกั้น บริเวณป่าท้ายหมู่บ้านโท้งนา เพื่อทำการตรวจสอบ 

เวลาประมาณ 23.30น. พบรถบรรทุก 6 ล้อ บรรทุกม้าพื้นเมืองจำนวน 18 ตัว จากการสอบถามคนขับรถให้การว่า ม้าดังกล่าวเป็นของนายเอ(นามสมมติ) ซึ่งในเวลาต่อมาเจ้าตัวได้มาแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ และยอมรับว่าเป็นเจ้าของม้าจริง 

เมื่อเจ้าหน้าที่สอบถามถึงหลักฐานในการซื้อขายและเอกสารประจำตัวม้าจากนายเอ(นามสมมติ)  ไม่สามารถนำเอกสารดังกล่าวมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการยึดอายัดของกลาง จำนวน 2 รายการ รถบรรทุก 6 ล้อ 1 คัน และม้ามีชีวิต จำนวน 18 ตัว 

จากนั้นได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรปางมะผ้า กับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ข้อกล่าวหานำสัตว์เข้าราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมปศุสัตว์ มีความผิดตามมาตรา 31 แห่ง พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 มีโทษตามมาตรา 68 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และข้อกล่าวหาการนำเข้ามาในหรือส่งออกราชอาณาจักรซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร ตามมาตรา 242 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560  

ส่วนม้ามีชีวิต จำนวน 18 ตัว กักไว้ที่ คอกกักสัตว์ด่านกักกันสัตว์แม่ฮ่องสอน อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อทำการทดสอบโรคระบาดสัตว์ตามระเบียบต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า