ปศุสัตว์เตรียมชง ผู้ว่าฯประกาศการสิ้นสุดโรค หลังตรวจไม่พบเชื้อ ”ลัมปี สกิน” 60 วัน

นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังปศุสัตว์ทุกจังหวัด ให้ประสานและแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อยกเลิกการประกาศ”เขตภัยพิบัติ”หากไม่พบการติดเชื้อ”โรคลัมปี สกิน”เกิน60 วัน 

โดยตามหนังสือแจ้ง ระบุว่า ตามที่ได้มีการแพร่ระบาดของโรคระบาดสัตว์ ชนิดโรคลัมปีสกิน(Lumpy Skin Disease) ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2564 เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่พบในโคกระบือ และมีรายงานโคกระบือป่วยหรือป่วยตายในพื้นที่ 69 จังหวัด มีการประกาศเขตโรคระบาดตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 จำนวน 64 จังหวัด รวมทั้งได้มีการประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดลองราชการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินพ.ศ. 2562 จำนวน 41 จังหวัดนั้น

ประกาศกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ข้อที่ (1)ระบุว่า เมื่อเกิดภัยพิบัติขึ้นในกรุงเทพมหานครหรือจังหวัดอื่น หากเป็นกรณีฉุกเฉินและจำเป็นต้องให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ จากเงินทดลองราชการตามระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินทดลองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ให้อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือผู้ว่าราชการจังหวัด ร่วมกันกับ ก.ช.ภ.จ.แล้วแต่กรณี ดำเนินการประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน เพื่อให้ส่วนราชการหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ โดยประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินนั้น ให้มีรายงานดังต่อไปนี้

 (2) วันเดือนปีที่เกิดภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน และวันเดือนปีที่สิ้นสุดภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ในกรณีที่สถานการณ์ภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินยังไม่ยุติให้ระบุในประกาศว่า “ภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินยังไม่ยุตติ” และเมื่อภัยพิบัติดังกล่าวได้ยุติแล้ว ให้ดำเนินการประกาศสิ้นสุดของภัยด้วย

 และตามหนังสือ กษ. 0610.07 / วอ.28501 เรื่องปรับเปลี่ยนแนวทางการเคลื่อนย้ายโคกระบือจากตลาดนัดสัตว์ตามมาตรการควบคุมโรคลัมปีสกิน ระบุหากจังหวัดใดไม่พบการเกิดโรคหรือสัตว์ป่วยด้วยอาการของโรคลัมปี สกิน ต่อเนื่องกันอย่างน้อย 60 วันให้ปศุสัตว์จังหวัด พิจารณาเสนอผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อยกเลิกประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชนิดลัมปีสกินในโคกระบือ และประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติฉุกเฉินโรคระบาดสัตว์(โรคลัมปี สกิน)

ในการนี้กรมปศุสัตว์พิจารณาแล้วกรณีจังหวัดมีการประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยกรณีฉุกเฉินตามระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินทดลองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ. 2562 และยังไม่ได้ประกาศสิ้นสุดภัย หากไม่พบการเกิดโรคหรือสัตว์ป่วยด้วยอาการของโรคลัมปีสกิน ต่อเนื่องกันอย่างน้อย 60 วัน ขอให้ปศุสัตว์จังหวัด เสนอผู้ว่าราชการจังหวัด ประกาศสิ้นสุดของภัยด้วย จึงเรียนมาเพื่อพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า