จับอีก! ลักลอบผลิต’สไบนางแช่ฟอร์มาลีน’ ส่งขายร้านหมูกระทะ

27 ก.พ.2566 อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย ส่งเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจร่วมกับฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าตรวจค้นสถานที่ลักลอบผลิตเนื้อสัตว์ใน อ.พานทอง จ.ชลบุรี โดยเป็นสถานประกอบการที่ไม่ได้รับอนุญาต ซุกซ่อนเนื้อหมูไม่ทราบแหล่งที่มา ซ้ำยังใช้สารฟอร์มาลีนแช่สไบนางและหมึกกรอบ พบหลักฐานเป็นใบเสร็จที่ส่งจำหน่ายร้านหมูกระทะหลายแห่ง

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า สั่งการให้ชุดเฉพาะกิจด่านกักกันสัตว์ชลบุรีและปศุสัตว์จังหวัดชลบุรีร่วมกับปลัดอำเภอพานทอง สาธารณสุขอำเภอพานทอง และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบ้านเก่า อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี บุกเข้าตรวจสอบสถานที่ผลิตอาหารไม่มีเลขที่แห่งหนึ่งในตำบลบ้านเก่า อำเภอพานทอง 

โดยตั้งอยู่บริเวณห่างจากชุมชน มีรั้วเมทัลชีทปิดทึบโดยรอบ โครงสร้างอาคารมีลักษณะแบบชั่วคราวเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งสถานประกอบการไม่มีระบบบำบัดน้ำทิ้ง

เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจกรมปศุสัตว์พบชิ้นส่วนสุกรไม่ทราบแหล่งที่มา 544 กิโลกรัม อีกทั้งพบการแช่สไบนางและหมึกกรอบในถังผสมสารฟอร์มาลีน มีแกลลอนฟอร์มาลินขนาด 20 ลิตร จำนวนกว่า 20 แกลลอนนอกจากนี้พบหลักฐานเพิ่มเติมเป็นใบเสร็จที่แสดงรายชื่อลูกค้าและร้านหมูกระทะที่ส่งจำหน่ายเนื้อสัตว์

เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันยึดอายัดสินค้าทั้งหมดเพื่อไม่ให้เคลื่อนย้าย พร้อมเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาเชื้อโรคและสารตกค้าง ยึดแกลลอนฟอร์มาลีนและใบเสร็จที่แสดงรายชื่อลูกค้าไว้เป็นหลักฐานสำหรับประกอบในการดำเนินคดีเนื่องจากการดำเนินกิจการสถานประกอบการผลิตอาหารโดยไม่มีการขออนุญาต ไม่มีเอกสารใบอนุญาตค้าซากสัตว์ (ร.10) ไม่มีเอกสารเคลื่อนย้ายซากสัตว์ (ร.3) และไม่มีเอกสารรับรองให้จำหน่ายเนื้อสัตว์ (รน.) เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติโรคระบาด พ.ศ.2558 พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 พระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559 จากนั้นจึงนำหลักฐานทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ. พานทองเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

นายสัตวแพทย์สมชวน กล่าวต่อไปว่า การเข้าตรวจจับครั้งนี้เป็นการดำเนินการต่อเนื่องตามที่ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีความห่วงใยประชาชนผู้บริโภคโดยสั่งการให้กรมปศุสัตว์ เฝ้าระวัง ตรวจสอบแหล่งผลิตเนื้อสัตว์ที่อาจไม่ปลอดภัย มีความเสี่ยงจากสารปนเปื้อน เชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค และเชื้อโรคระบาดสัตว์ 

โดยกรมปศุสัตว์ได้ขยายผลตรวจสอบทั่วประเทศ ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ได้เข้าตรวจจับและดำเนินคดีต่อผู้ประกอบกิจการสถานผลิตอาหารประเภทเนื้อสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาตเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม2565 ซึ่งพบเนื้อสัตว์และเครื่องในไม่ทราบแหล่งที่มา ทั้งยังพบการใช้สารฟอร์มาลีน โซดาไฟ และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในกระบวนการผลิต

“กรมปศุสัตว์จะดำเนินการเฝ้าระวังและตรวจสอบแหล่งผลิตและสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ ที่มีความเสี่ยงในการแพร่โรคระบาดสัตว์และไม่ปลอดภัยต่อประชาชนผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง 

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลการกระทำความผิดกฎหมายด้านปศุสัตว์ สามารถแจ้งได้ที่แอปพลิเคชัน DLD 4.0 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง” นายสัตวแพทย์สมชวน กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า