ครม.อนุมัติให้องค์การส่งเสริมกิจการโคนม กู้เงินเกินบัญชีเสริมสภาพคล่อง250 ล้าน โดยกระทรวงการคลังค้ำประกัน

วันที่ 1 มีนาคม 2566 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 ว่า ครม.เห็นชอบการกู้ยืมเงินเบิกเกินบัญชี เพื่อสำรองเผื่อสภาพคล่องทางการเงินขององค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) โดยให้กระทรวงการคลังค้ำประกัน จำนวน 250 ล้านบาท ระยะเวลา 1 ปี ตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอ

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ความจำเป็นที่ต้องกู้ยืมเงินเกินบัญชีในครั้งนี้ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา อ.ส.ค. ได้รับผลกระทบทางด้านการเงินจากหลายปัจจัย อาทิ 1)กำลังซื้อของผู้บริโภคและตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ลดลงเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจในช่วงโควิด-19 2)เกิดโรคติดต่อในโคกระบือ หรือโรคลัมปี สกิน 3)การปรับขึ้นราคาน้ำนมดิบ 4)การปรับราคาวัตถุดิบและวัสดุที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมสูงขึ้น ด้วยปัจจัยเหล่านี้ ส่งผลให้ อ.ส.ค. ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องและบางช่วงเวลามีเงินสดไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระเป็นประจำทุกเดือน เช่น จ่ายค่าน้ำนมดิบให้แก่เกษตรกรประมาณเดือนละ 220 – 420 ล้านบาท ดังนั้น กระทรวงเกษตรและและสหกรณ์จึงจำเป็นต้องเสนอขอกู้ยืมเงินเบิกเกินบัญชี เพื่อให้ อ.ส.ค. มีแหล่งเงินเพียงพอรองรับการบริหารงานได้อย่างต่อเนื่อง และลดความเสี่ยงจากการขาดสภาพคล่องทางการเงินในระยะสั้น

นางสาวรัชดา กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมา องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทยเคยกู้ยืมเงินเบิกเกินบัญชีในปีงบประมาณ พ.ศ.2565 มาแล้ว ตามมติ ครม. เมื่อ 1 ก.พ.65  โดยกระทรวงการคลังค้ำประกัน จำนวน 250 ล้านบาท มีระยะเวลา 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2565 – 27 เมษายน 2566 ซึ่ง อ.ส.ค. ได้เบิกเงินมาเพื่อใช้จ่ายระหว่างเดือน พฤษภาคม  – กันยายน 2565 และได้ชำระเงินกู้คืนทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ กิโลเมตรที่ 34 บนเนื้อที่ 2,600 ไร่ เมื่อปีพ.ศ.2503 พระบาทสมเด็จพระปรมินมหาภูมิพลอดุลยาเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถได้เสด็จประพาสประเทศเดนมาร์กทรงให้ความสนพระทัยเกี่ยวกับกิจการเลี้ยงโคนมของชาวเดนมาร์กเป็นอย่างมาก

ต่อมารัฐบาลเดนมาร์กและสมาคมเกษตรกรโคนมเดนมาร์กได้ร่วมใจกันน้อมเกล้าถวายโครงการส่งเสริมการเลี้ยงโคนม โดยร่วมมือกับรัฐบาลไทยจัดตั้งฟาร์มโคนมและศูนย์ฝึกอบรมการเลี้ยงโคนมไทย-เดนมาร์กขึ้นที่อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี พระบาทสมเด็จพระปรมินมหาภูมิพลอดุลยาเดช และ พระเจ้าเฟรด เดอริก พระมหากษัตริย์องค์ที่ ๙ ของประเทศเดนมาร์กได้เสด็จเปิดฟาร์มโคนม เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2505 ต่อมาได้โอนกิจการทั้งหมดให้รัฐบาลไทยและให้จัดเป็น “องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย” (อ.ส.ค.) มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงโคนมและรับซื้อนมดิบจากเกษตรกรมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์นม

สำหรับบทบาทหน้าที่หลักของ อ.ส.ค.นั้น ประกอบไปด้วย 5 ข้อ ดังนี้

1.ส่งเสริมการเลี้ยงโคนมและสัตว์อื่นที่ให้น้ำนมและเนื้อ

2.ผลิตน้ำนมและเนื้อ ประกอบผลิตภัณฑ์จากน้ำนมและเนื้อ

3.ทำการฝึกอบรมให้บุคคลมีความรู้ความชำนาญในการเลี้ยงโคนมและสัตว์อื่นที่ให้น้ำนมและเนื้อการผลิตน้ำนมและเนื้อ และการประกอบผลิตภัณฑ์จากน้ำนมและเนื้อ

4. ซื้อ ขาย แลกเปลี่ยนและให้ซึ่งโคนม สัตว์อื่นที่ให้น้ำนมและเนื้อ น้ำนมและเนื้อ และผลิตภัณฑ์จากน้ำนมและเนื้อ

5.ประกอบกิจการที่เกี่ยวกับหรือต่อเนื่องกับกิจการโคนมของ อ.ส.ค.

รวมทั้งยังให้อำนาจ อ.ส.ค. ครอบคลุมถึงการถือกรรมสิทธิ์ ครอบครองที่ดิน การร่วมสมทบกับบุคคลอื่นเพื่อประโยชน์แก่กิจการและด้านอื่น ๆ ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์ที่เอื้อต่อการดำเนินกิจการของ อ.ส.ค. ทั้งในด้านส่งเสริมกิจการโคนม และด้านอุตสาหกรรมนมที่เป็นการสนับสนุนทั้งการสร้างเสริมอาชีพเกษตรกร ผู้เลี้ยงโคนม และการแข่งขันเชิงพาณิชย์ในอุตสาหกรรมนม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า