กรมปศุสัตว์ จับมือ กรมควบคุมโรค และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงนามประกาศเจตนารมณ์ในการเฝ้าระวัง ควบคุม ป้องกันโรคไข้หวัดนก ภายใต้แนวคิดสุขภาพหนึ่งเดียว

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า กรมปศุสัตว์ เป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบในด้านสุขภาพและสวัสดิภาพของสัตว์ในประเทศไทย ตลอดจนความปลอดภัยและคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในห่วงโซ่การผลิตอาหาร ที่เชื่อมโยงถึงสุขภาพของประชาชนและสิ่งแวดล้อม ส่งผลต่ออาชีพ และการดำรงชีวิตของประชาชน 

ดังนั้นจึงต้องมีการดำเนินการและเตรียมความพร้อมการจัดการปัญหาที่เกี่ยวข้องในสัตว์ การดำเนินการดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพและยั่งยืนนั้น จำเป็นต้องประสานงาน และได้รับความร่วมมือจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยใช้แนวทางในการดำเนินการภายใต้แนวคิด “สุขภาพหนึ่งเดียว” หรือ “One Health” เพื่อให้บรรลุเป้าหมายร่วมกัน

จากการขยายตัวของเมืองอย่างรวดเร็วและสภาวะต่างๆ ของธรรมชาติ เทคโนโลยี และสังคมได้เพิ่มแรงกดดันต่อโลกของเรา ทำให้มีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรค ไม่เพียงเฉพาะโรคอุบัติใหม่ในมนุษย์เท่านั้น แต่โรคอุบัติใหม่ในสัตว์ได้สร้างผลกระทบต่อความเป็นอยู่เช่นกัน เช่น โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร(ASF) โรคลัมปี สกิน (LSD) ในโค กระบือ แม้โรคเหล่านี้จะไม่ติดต่อไปสู่คน แต่มีผลต่อสุขภาพสัตว์เป็นอย่างมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงและค่าครองชีพของประชาชน และอาจมีผลกระทบต่อสัตว์ในธรรมชาติได้อีกด้วย 

นอกจากนี้โรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน อื่นๆ เช่น โรคพิษสุนัขบ้า โรคไข้หวัดนก ยังเป็นโรคที่มีความสำคัญที่ต้องมีการดำเนินมาตรการร่วมกันอย่างเข้มแข็งต่อไป เพื่อป้องกันและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

การประกาศเจตนารมณ์ร่วมกับภาคีเครือข่ายในครั้งนี้ เป็นการให้ความร่วมมือระหว่างหน่วยงานและบุคลากรที่มีความชำนาญด้านต่างๆ ในทุกระดับ ตลอดจนส่งเสริมการทำงานร่วมกัน การแบ่งปันข้อมูลเพื่อเตรียมพร้อมและตอบโต้ภาวะคุกคามต่อสุขภาพคน สุขภาพสัตว์ และสิ่งแวดล้อม และสนับสนุนให้เกิดความยั่งยืน ตลอดจนการเพิ่มศักยภาพของบุคลากรจากทุกสหสาขาวิชา เพื่อใช้ในการเตรียมพร้อมและตอบโต้กับโรคไข้หวัดนก และโรคติดต่ออุบัติใหม่-อุบัติซ้ำ อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า