สารวัตรบีเกิ้ลจมูกไว! ตรวจยึดลูกชิ้นหมูซุกซ่อนสัมภาระ

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการทีมสุนัขดมกลิ่น (ชุดที่ 2) (DLD-Quarantine and Inspection Canine unit) ด่านกักกันสัตว์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์-ซากสัตว์ ขาเข้าและขาออก บริเวณอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 

ตรวจสอบเที่ยวบินต้นทางจากประเทศจีน ตรวจพบลูกชิ้นหมู จำนวน 12 แพค น้ำหนัก 8 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 1,600 บาท สำหรับการลักลอบนำซากสัตว์เข้ามาในราชอาณาจักรไทย ถือเป็นการกระทำความผิดตามมาตรา 31 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 จึงได้ดำเนินการยึดอายัดและเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ เพื่อรออนุมัติทำลายตามระเบียบกรมปศุสัตว์ต่อไป

การลักลอบนำเข้าสัตว์ หรือชิ้นส่วนเนื้อสัตว์ เป็นเรื่องผิดกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์พ.ศ.2558 การนำเข้าสัตว์ ชิ้นส่วน หรือซากสัตว์ ต้องได้รับอนุญาต ต้องมีการตรวจโรคจากประเทศต้นทาง และประเทศต้นทางต้องไม่มีโรคระบาด หากมีการลักลอบนำเข้าสัตว์ ชิ้นส่วน หรือซากสัตว์ จะไม่มีการตรวจสอบความปลอดภัยหรือตรวจสอบโรคระบาดว่าปะปนมาด้วยหรือไม่ ที่ผ่านมา ประเทศไทยเกิดการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ซึ่งไทยได้ดำเนินมาตรการจนสถานการณ์ของโรคเบาบางลง

กรมปศุสัตว์ มีมาตรการเข้มงวดในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคระบาด เพื่อรักษามาตรฐานเศรษฐกิจด้านปศุสัตว์ โดยที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ตรวจพบการลักลอบนำเข้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนเอเชีย และมักจะลักลอบนำเข้าจำพวกเนื้อสัตว์ต่างๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์แปรรูป เช่น ลูกชิ้น แหนม ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียงฯลฯ เข้ามาในประเทศไทย เพื่อบริโภคและค้าขาย สิ่งเหล่านี้อาจปนเปื้อนเชื้อโรค และเป็นพาหะนำเชื้อโรคระบาดสัตว์หรือโรคอุบัติใหม่ เข้าสู่ประเทศไทยได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจด้านปศุสัตว์ตลอดจนสุขภาพอนามัยของประชาชนในประเทศ

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแจ้งได้ที่แอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225-6888 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า