“สารวัตรบีเกิ้ล” โชว์ผลงานสอย ‘เป็ดสด’ แอบหิ้วคาสนามบิน

​​นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากชุดปฏิบัติการทีมสุนัขดมกลิ่น (ชุดที่ 1) (DLD-Quarantine and Inspection Canine unit) ด่านกักกันสัตว์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์-ซากสัตว์ ขาเข้าและขาออก บริเวณอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 

จากการตรวจสอบเที่ยวบิน พบการกระทำความผิดตามมาตรา 31 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์พ.ศ.2558 โดยตรวจพบเป็ดสดจำนวน 7 ถุง น้ำหนัก 7 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 2,100 บาท ต้นทางมาจากประเทศจีน 

จึงได้ดำเนินการยึดอายัดและเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ เพื่อรออนุมัติทำลายตามระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการทำลายหรือจัดการโดยวิธีอื่นซึ่งสัตว์หรือซากสัตว์ที่ถูกยึดหรืออายัดไว้กรณีนำเข้าหรือนำผ่านราชอาณาจักร พ.ศ. 2559 ซึ่งสามารถทำลายได้ 2 วิธี คือ การฝัง หรือเผาด้วยเตาเผาไร้มลพิษของกรมปศุสัตว์        

​​กรมปศุสัตว์ ในฐานะหน่วยงานรับผิดชอบหลัก ออกมาตรการคุมเข้มป้องกันการลักลอกนำเข้าซากสัตว์ผิดกฎหมายอย่างเต็มกำลัง ซึ่งมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรคของด่านกักกันสัตว์ ที่เข้มงวดในการตรวจหาซากสัตว์ เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์ ตามกระเป๋าเดินทางหรือสัมภาระของผู้โดยสารอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประเทศไทยสามารถป้องกันการเกิดโรคระบาดในสัตว์จากต่างประเทศเข้ามาในประเทศได้เป็นอย่างดี 

มาตรการดังกล่าวได้ส่งผลดีต่อภาพรวมของการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ไทย และทำให้นานาชาติเกิดความเชื่อมั่นในการควบคุมโรคของประเทศไทยได้อย่างแท้จริง

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแจ้งได้ที่แอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225-6888 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า